Thứ Ba, 16/07/2024, 14:09
30 C
Ho Chi Minh City

TPP mở thêm cơ hội cho trái cây Việt Nam vào Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPP mở thêm cơ hội cho trái cây Việt Nam vào Mỹ

Sơn Nghĩa

TPP mở thêm cơ hội cho trái cây Việt Nam vào Mỹ
Thanh Long là một trong những mặt hàng trái cây xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ – Ảnh: S.N

(TBKTSG Online) – Các mặt hàng trái cây của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo ông Matthew Lantz, chuyên gia về chính sách thương mại nhiệt đới của dự án USAID STAR Plus, thuộc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID), cho biết, ngoài thị trường Mỹ khi tham gia Hiệp định TPP, mặt hàng trái cây trong nước có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào các quốc gia khác cùng tham dự hiệp định PPP này.

Mức thuế suất hiện Mỹ đang áp dụng cho trái cây nhập khẩu vào quốc gia này ở mức 2,2%. Nếu những thỏa thuận đàm phán TPP được thông qua, mức thuế này sẽ giảm xuống mức 0%.

Để các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây vào thị trường Mỹ tốt hơn, ông Lantz cho rằng, doanh nghiệp có thể bán hàng trực tiếp cho những nhà nhập khẩu từ Mỹ. Cách này có ưu điểm là chi phí bán hàng thấp, và do vậy doanh nghiệp nên thiết lập sẵn danh sách những nhà nhập khẩu trái cây nhiệt đới sẵn có của Mỹ. Ngoài ra, để tăng giá trị cho mặt hàng trái cây xuất khẩu, doanh nghiệp Việt Nam có thể thuê một tổ chức quan hệ cộng đồng, hoặc các tổ chức nông dân, các nhà bán lẻ để quảng bá trái cây vào thị trường Mỹ.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack, cho biết, thời gian tới, Mỹ sẽ nhập khẩu nhãn, vải cùng những loại trái cây của Việt Nam sản xuất theo tiêu chuẩn Global Gap. Một số trái cây của Việt Nam như thanh long, chôm chôm, xoài, vú sữa… được người tiêu dùng Mỹ yêu thích.

Theo dự báo, với xu hướng tiêu thụ rau quả quanh năm đang gia tăng tại Mỹ, nhu cầu sử dụng rau quả trái mùa sẽ tăng cao trong thời gian tới. Ngoài ra, nước trái cây, nước rau ép đóng hộp cũng đươc người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng, bởi sản phẩm này đáp ứng được những yêu cầu về dinh dưỡng, mặt khác rất tiện dụng tại công sở và trong các sinh hoạt ngoài trời.

Những năm gần đây, nước trái cây chiếm tỷ trọng cao vượt trội trong số các mặt hàng nông sản được nhập khẩu vào Mỹ, với khoảng 35 – 37% tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản mỗi năm. Tổng kim ngạch nhập khẩu trái cây của thị trường Mỹ lên đến khoảng 3,4 tỉ đô la Mỹ/năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới