Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:31
27.8 C
Ho Chi Minh City

TPM Bình Dương, xanh, hiện đại và thông minh – Điểm sáng thu hút đầu tư trước vô vàn biến động của thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gần đây, cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, BĐS Bình Dương luôn là một “điểm sáng” trên cả nước. Ngay cả khi thị trường trở nên trầm lắng, Bình Dương vẫn được các nhà đầu tư sành sỏi đánh giá cao là “bến đỗ an toàn”.

Sức hút đầu tư BĐS ở Bình Dương không đến từ những “cơn sốt đất” bất chợt

Khi thị trường bất động sản trên cả nước đang trong giai đoạn trầm lắng và dư luận xôn xao về những nhà đầu cơ thua lỗ và việc bán lại nhà đất khó khăn, các nhà đầu tư trở nên cẩn trọng hơn. Hiệu quả đầu tư và an toàn được đặt lên hàng đầu. Vì lẽ đó, BĐS Bình Dương càng hấp dẫn hơn khi có nhiều yếu tố thuận lợi từ quy hoạch, xây dựng hạ tầng, công nghiệp cho đến vốn FDI… đồng thời là sự hiện diện của những nhà phát triển BĐS có năng lực tài chính mạnh, cam kết phát triển bền vững và kinh nghiệm dồi dào.

Theo quy hoạch của tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân dự kiến đạt khoảng 10%/năm (2021-2030); GRDP bình quân đầu người khoảng 412 triệu đồng/ năm (tương đương 15.700 đô la Mỹ); dân số tăng khoảng 5 triệu người và tỷ trọng kinh tế số đạt 30% GRDP.

Các chỉ số kinh tế này là quan trọng vì cho thấy tiềm năng phát triển kinh doanh tại Bình Dương. Khi thu nhập ngày càng cao, sức mua của người tiêu dùng cũng tăng. Đồng thời, khi xu hướng dân số đi lên, miếng bánh thị trường cũng sẽ mở rộng ra cho các doanh nghiệp tại đây. Việc tập trung vào kinh tế số cũng thể hiện cam kết cho một thành phố thông minh và hiện đại trong tương lai.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Bình Dương tích cực xúc tiến hoàn thiện hệ thống giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại như: dự án Vành đai 3, Vành đai 4, đường cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; Metro Bến Thành – Suối Tiên – TPM Bình Dương… Theo Báo cáo PCI 2021, Bình Dương là địa phương có Chỉ số Cơ sở hạ tầng tốt nhất cả nước.

Không chỉ là “thủ phủ công nghiệp” của Việt Nam, Bình Dương thu hút hơn 40.000 chuyên gia sinh sống và làm việc trong các khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 10.000 héc ta, Bình Dương còn là tỉnh có tốc độ đô thị hóa cao top đầu cả nước, đạt trên 82% vào năm 2021.

Khi dòng tiền khó, các hoạt động M&A, các khoản đầu tư nước ngoài và sự hiện diện của các tập đoàn lớn đã “tiếp thêm sinh lực” cho thị trường BĐS Bình Dương. Đơn cử như chủ đầu tư Gamuda Land đến từ Malaysia, đã hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ một dự án nhà phố tại Bình Dương vào năm 2022 với giá trị gần 1.300 tỉ đồng.

Chủ đầu tư Gamuda Land đến từ Malaysia gia nhập thị trường BĐS Bình Dương.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, trong quý 1-2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trên địa bàn tỉnh đạt 723,3 triệu đô la Mỹ. Trong đó lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS là lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư đạt 468,05 triệu đô la Mỹ, chiếm 64,71% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Nhìn chung, nhiều tập đoàn có tên tuổi như Tokyu, GuocoLand, Gamuda Land, SP Setia Berhad, AEON, CapitaLand Development, Vingroup, Đất Xanh, Hưng Thịnh, Phát Đạt, Nam Long, Phú Mỹ Hưng… đều không bỏ lỡ cơ hội chia sẻ thị trường.

TPM Bình Dương – tâm điểm đầu tư của tỉnh Bình Dương

Tọa lạc tại trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Thành phố mới Bình Dương (TPM) là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, tài chính của tỉnh Bình Dương, là cửa ngõ kết nối với các tỉnh lân cận trong khu vực.

Dự án quy hoạch đô thị TPM Bình Dương được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 theo quyết định số 2273/QĐ-UBND với mức đầu tư lên đến 10 tỉ đô la Mỹ, đã và đang được đầu tư hạ tầng khá hoàn thiện và các phân khu quy hoạch rõ ràng, bài bản chuẩn thành phố thông minh.

TPM Bình Dương được quy hoạch rõ ràng, bài bản chuẩn thành phố thông minh.

Dự án được phát triển theo mô hình TOD (Transport Oriented Development), được hiểu là một xu hướng phát triển đô thị bền vững, khuyến khích người dân đi bộ hoặc lưu thông nội thành bằng phương tiện công cộng. Trong tương lai sẽ hình thành thêm 02 tuyến metro. Nơi đây sẽ trở thành một điểm nóng mới về thúc đẩy giao lưu KT–TM–DV, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ.

Đến nay, tại TPM Bình Dương, sự hiện diện của các khu mua sắm, khu bán lẻ và nhà phố phục vụ tầng lớp trung lưu và giới chuyên gia sinh sống tại đây rất hạn chế, trước bối cảnh các khu công nghiệp trên địa bàn ngày càng nở rộ.

Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp sớm nhận ra xu hướng phát triển và áp dụng chiến lược phủ đầu, sớm đưa tên tuổi của mình tới TPM Bình Dương, xây dựng nhận biết thương hiệu, cửa hàng kinh doanh khi chưa có nhiều sự cạnh tranh.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, nhà phố thương mại (shophouse) phù hợp nhu cầu vừa ở vừa kinh doanh. Đây không chỉ là giải pháp cho đầu tư tích sản dài hạn mà còn tạo ra dòng tiền đều cho người mua loại hình BĐS này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới