Thứ Năm, 20/06/2024, 22:54
25 C
Ho Chi Minh City

TPHCM xử lý biến động giá trong 24 giờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM xử lý biến động giá trong 24 giờ

UBND TPHCM vừa quy định các cơ quan quản lý phải xử lý biến động giá trong vòng 24 giờ. Trong ảnh là cảnh người dân tranh nhau mua gạo ở một siêu thị tại TPHCM trong cơn sốt gạo hồi năm 2008 – Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM đã đề ra quy chế xử lý biến động thị trường bất thường trên địa bàn thành phố. Theo đó, khi có biến động bất thường về giá, các cơ quan quản lý phải phối hợp xử lý chậm nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện được.

Theo một văn bản UBND TPHCM vừa gửi cho Chính phủ và một số bộ ngành, quy chế này được ban hành với mục đích tránh những lúng túng trong việc bình ổn thị trường, giá cả hàng hóa (chỉ tính các mặt hàng thiết yếu theo quy định), gây ra những xáo trộn không cần thiết, ảnh hưởng đến cung- cầu thị trường và đời sống người dân.

Theo đó, khi giá bán lẻ trên thị trường tăng hoặc giảm bình quân 15% trở lên so với mức giá trên thị trường trước khi có biến động trong thời gian tối thiểu 15 ngày liên tục vì các lý do khác nhau thì lãnh đạo các cơ quan đơn vị phát hiện sự việc phải nắm được diễn biến, rà soát tình hình và xác định mặt hàng, điểm xuất phát, phạm vi lan tỏa của biến động, báo ngay về UBND quận, huyện nơi xảy ra biến động hoặc cấp trên trực tiếp, chậm nhất là 24 giờ kể từ khi phát hiện.

Các cơ quan tiếp nhận phải báo cáo  lên Thường trực Ban chỉ đạo thành phố chậm nhất trong vòng 12 giờ, đồng thời đề xuất biện pháp xử lý và thực hiện bình ổn.

Quy chế này cũng thông tin về một số biện pháp mà TPHCM sẽ áp dụng để điều hòa cung- cầu, dịch vụ, hàng hóa. Ví dụ như quyết định đình chỉ thực hiện mức giá hàng hóa và dịch vụ do doanh nghiệp đã đưa ra và yêu cầu quay lại mức giá trước khi có biến động. Cơ quan chức năng cũng có thể phạt cảnh cáo, phạt tiền, thu chênh lệch giá do tăng giá bất hợp lý hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới