Thứ Hai, 24/06/2024, 08:12
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM “xây tổ” để thu hút các cánh chim đầu đàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM “xây tổ” để thu hút các cánh chim đầu đàn

Văn Nam

TPHCM “xây tổ” để thu hút các cánh chim đầu đàn
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại buổi gặp mặt các tân trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm dịch vụ, mua sắm giá trị gia tăng cao, là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia khu vực và thế giới. TPHCM sẽ “xây tổ” để mời các “con chim đại bàng” kinh tế đến, góp phần thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, cạnh tranh với các thành phố khu vực Đông Nam Á.

Đây là nội dung được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh khi trao đổi với các tân trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2016 – 2019 diễn ra sáng nay 9-6.

Theo ông Phong, những lĩnh vực đang được thành phố ưu tiên thu hút đầu tư là hạ tầng giao thông đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và kế đến là lĩnh vực du lịch, y tế.

Khi hội nhập sâu rộng, thành phố sẽ dồn sức quan tâm đến nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng. Thành phố đang bắt tay triển khai 7 chương trình đột phá để xây dựng TPHCM trở thành một thành phố đáng sống.

Ông Phong cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của kinh tế thành phố vào sự phát triển chung của cả nước hiện nay. Cụ thể, TPHCM hàng năm đóng góp 21 -23% tổng GDP của cả nước, giá trị kinh doanh dịch vụ chiếm 27-30% cả nước, kim ngạch xuất khẩu của thành phố cũng chiếm 21 – 22% của cả nước.

Riêng năm 2015 thu ngân sách của thành phố chiếm 31,8% tổng thu ngân sách cả nước… Những số liệu này cho thấy thành phố là đầu tàu, động lực kinh tế xã hội cả nước. Năm 2016 này TPHCM được trung ương giao chỉ tiêu thu ngân sách 298.000 tỉ đồng. Qua gần 6 tháng đầu năm nay, thành phố đã thu được khoảng 142.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Phong cũng cho rằng một trong những khó khăn, cản trở việc thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển chính là cơ chế bởi TPHCM là đô thị đặc biệt, đầu tàu, động lực kinh tế cho cả nước nhưng cơ chế chính sách cho thành phố cũng giống như các tỉnh thành khác, "nhiệm vụ là đầu tàu nhưng cơ chế là toa tàu".

79.000 tỉ đồng cải thiện môi trường TPHCM

Liên quan đến các dự án môi trường đang được TPHCM thu hút đầu tư nước ngoài, ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, thông báo tời các tân trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài rằng thành phố đang đề ra 53 chương trình, đề án thực hiện với tổng kinh phí trên 79.000 tỉ đồng. Trong đó, dự kiến các dự án xã hội hóa, thu hút đầu tư tư nhân chiếm đến 73.000 tỉ đồng.  

Một số dự án thành phố ưu tiên đầu tư cho môi trường gồm dự án đầu tư 9 trạm quan trắc môi trường tự động với số vốn 110 tỉ đồng, dự án xử lý chất thải tái sinh thành năng lượng…

Ông Thạch cho biết định hướng 2016 – 2020 thành phố tập trung vào xây dựng kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu, quy hoạch sử dụng đất, xây dựng chính sách giảm phát thải.

Xem thêm:

>> Kinh tế TPHCM tăng cao nhất trong 3 năm

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới