Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:32
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: vốn FDI vào KCX-KCN sụt giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: vốn FDI vào KCX-KCN sụt giảm mạnh

Quốc Hùng

TPHCM: vốn FDI vào KCX-KCN sụt giảm mạnh
Thu hút vốn FDI vào các KCX-KCN TPHCM sụt giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm nay. Trong ảnh là một góc chụp từ trên cao của KCX Tân Thuận. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết vào các khu chế xuất (KCX) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TPHCM bị sụt giảm mạnh trong quý đầu tiên của năm 2016.

Tại cuộc họp báo định kỳ thông tin về tình hình hoạt động các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố trong quý I-2016 diễn ra hôm nay, 20-4, Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza) cho biết tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh trong 3 tháng qua chỉ được gần 198 triệu đô la Mỹ, đạt gần 28,3% kế hoạch đề ra của năm 2016 (700 triệu đô la Mỹ) và giảm hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, thu hút nguồn vốn FDI vào các KCX-KCN trong 3 tháng qua chỉ đạt gần 116 triệu đô la Mỹ, giảm gần 69,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc sụt giảm vốn FDI này được đại diện Hepza cho rằng do cùng thời gian này của năm ngoái các KCX-KCN thành phố đã thu hút được hai dự án dệt may lớn, trong đó có dự án tăng thêm 160 triệu đô la Mỹ vốn của Công ty TNHH Worldon (Việt Nam) do Công ty Gain Lucky Limited (quần đảo Virgin Anh -B.V.I) đầu tư tại khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TPHCM.

Tuy nhiên, chủ trương của TPHCM là hạn chế thu hút các dự án thâm dụng lao động và sử dụng nhiều đất đai như ngành dệt may nên hiện Hepza cũng không xúc tiến thu hút đầu tư lĩnh vực này, dẫn đến việc thu hút nguồn vốn FDI trong 3 tháng đầu năm nay thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù thu hút nguồn vốn FDI giảm, nhưng theo đại diện Hepza, nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp trong nước vào các KCN trong cùng thời gian trên lại tăng khá cao. Cụ thể, trong 3 tháng qua, doanh nghiệp trong nước đăng ký đầu tư gần 1.800 tỉ đồng vào các KCN của thành phố, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Trần Việt Hà, Trưởng phòng Đầu tư của Hepza, cho biết nhìn chung các lĩnh vực đầu tư của cả doanh nghiệp trong và ngoài nước trong 3 tháng qua đều đúng theo chủ trương thu hút đầu tư của thành phố như các dự án liên quan đến linh kiện điện-điện tử, cơ khí, nhựa, thực phẩm chế biến…

Dù thu hút nguồn vốn đầu tư chung sụt giảm, nhưng theo Hepza thì tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại đây trong 3 tháng qua vẫn tăng trưởng khá, đạt kim ngạch xuất khẩu gần 1,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo khảo sát của Hepza với 500 doanh nghiệp đang hoạt động tại đây, nhu cầu tuyển dụng lao động trong khu vực này trong năm nay là hơn 25.000 người, trong đó nhu cầu tuyển mới phục vụ mở rộng sản xuất là hơn 14.500 người, nhu cầu tuyển để thay thế lao động nghỉ việc là gần 10.800 người. Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động chủ yếu thuộc các ngành dệt may, da giày, điện tử và chủ yếu là lao động phổ thông.

Tính đến cuối tháng 3-2016, tại các KCX -KCN thành phố có hơn 1.390 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là gần 9,17 tỉ đô la Mỹ. Trong đó có 554 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 5,423 tỉ đô la Mỹ và 838 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký tương đương 3,74 tỉ đô la Mỹ.

Trong số này có 1.170 dự án đang hoạt động, 18 dự án đang xây dựng cơ bản, 88 dự án chưa triển khai, 61 dự án ngưng hoạt động, 20 dự án tạm ngưng hoạt động, 35 dự án đang thực hiện thủ tục giải thể.

Mời đọc thêm:

>>> DN dệt may nước ngoài mở rộng đầu tư vào TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới