Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:34
27.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm

Ngọc Hùng

TPHCM vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm
Một người dân vận chuyển gia cầm đi tiêu thụ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Theo Cục Thú y TPHCM, trong thời gian tới, dịch cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng, hay bệnh tai xanh trên heo vẫn có khả năng bùng phát mạnh ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trên địa bàn thành phố.

Ngày 1-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM đã tổ chức hội nghị Tổng kết chương trình xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật giai đoạn 2011-2015 và triển khai chương trình hoạt động giai đoạn 2016-2020, để đánh giá những gì đã làm được và đưa ra kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh thú y cho những năm sắp tới.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y TPHCM, từ nay đến năm 2020, trên địa bàn thành phố dịch cúm gia cầm vẫn diễn biến phức tạp khi có sự biến thể của các loại virus cúm gia cầm, đặc biệt là virus H5N2, A/H5N6 hiện đang có ở Trung Quốc, Lào và một số tỉnh ở Việt Nam như Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Những chủng virus này có thể xuất hiện ở những tỉnh thành khác thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm không kiểm soát được của người dân.

Vì thế, Cục Thú y TPHCM dự báo, thời gian tới, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan là rất cao đối với virus H5N1, H5N6, và một số chủng virus có thể lây từ gia cầm sang người như H7N9. Trên địa bàn TPHCM, việc phát sinh bệnh cúm gia cầm là có khả năng xảy ra mà nguyên nhân là do tình trạng nuôi, kinh doanh gia cầm trái phép chưa được kiểm soát triệt để.

Đối với gia súc, bệnh lở mồm long móng, hay bệnh tai xanh trên heo vẫn có thể bùng phát, ảnh hưởng đến người chăn nuôi.

Báo cáo của Chi cục Thú y cũng cho biết, trong giai đoạn 2012-2015, về cơ bản thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh khi không để xảy ra bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, trong năm 2015, thành phố phát hiện ba trường hợp dương tính với virus H5N1, đặc biệt, trước đó, trong năm 2013, phát hiện virus H5N1 trên hổ con bị chết ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Theo Chi cục Thú y TPHCM, những trường hợp phát hiện dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong thời gian qua là do việc nuôi, thả gia súc, gia cầm tự do của người dân, điều mà Chi cục Thú y TPHCM lo ngại sẽ là những nơi xuất hiện dịch trên gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố trong những năm tới nếu chính quyền không kiểm soát tốt.

Liên quan đến vấn đề dịch cúm gia cầm, ngày 1- 6, trên fanpage của mình Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) cũng vừa công bố đường link (đường dẫn) về Bài học kinh nghiệm – Tám năm hoạt động hỗ trợ kỹ thuật tăng cường ứng phó khẩn cấp với cúm gia cầm độc lực cao tại Việt Nam. Ấn phẩm dài 120 trang và kết hợp với Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng xuất bản.

Trong phần giới thiệu của mình, FAO khuyến khích việc sử dụng, tái xuất bản nội dung của sản phẩm thông tin này. Tài liệu này có thể được sao chép, tải về và in ra phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Bạn đọc có thể vào đường link để tải tài liệu về (bản tiếng Việt).

 

Xem thêm:

>>> Cẩn trọng khi “mở đường” cho gia cầm Trung Quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới