Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:15
35 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Vẫn chưa có kế hoạch hỗ trợ người mất việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Vẫn chưa có kế hoạch hỗ trợ người mất việc

(TBKTSG Online) – Sau khi Chính phủ ban hành quyết định hỗ trợ người mất việc và có thông tư hướng dẫn vào ngày 27-2 gửi các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nhưng đến nay (16-3), TPHCM vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào để hỗ trợ cho người lao động bị mất việc.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 16-3, ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, cho biết sở đang lên kế hoạch và xây dựng các quy trình, xác định các thủ tục trước khi triển khai cho các đơn vị có liên quan.

Ông Trương Lâm Danh, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, cũng cho biết ông vừa mới nhận được thông tư hướng dẫn thực hiện việc hỗ trợ và cũng chờ kế hoạch của Sở Lao động Thương binh và Xã hội để phối hợp triển khai.

Như vậy, cho đến lúc này các chính sách hỗ trợ cho người mất việc do ảnh hưởng của suy thoái vẫn chưa được thực hiện.

Theo báo cáo mới nhất của Liên đoàn Lao động TPHCM thì tính đến hết ngày 11-3, số lao động mất việc trên địa bàn TPHCM là hơn 26.000 người. Bên cạnh đó, có hơn 15.000 người thiếu việc làm do suy giảm kinh tế (chủ yếu là bị giảm thời gian làm việc trong ngày hoặc trong tuần).

Tuy nhiên, 81% trong số công nhân mất việc đã có việc làm trở lại do sự hỗ trợ từ các ban ngành và chính bản thân công nhân tự tìm việc; số còn lại khoảng 5.000 công nhân đang tìm việc hoặc đã trở về quê. Số doanh nghiệp phải thu hẹp hay giải thể là 195 đơn vị; trong đó có 71 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ông Trương Lâm Danh thì con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới khi tình hình suy giảm ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, cả Sở Lao động Thương binh và Xã hội cùng Liên đoàn Lao động TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp để tìm cách hỗ trợ cho công nhân mất việc.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới