Thứ Năm, 25/07/2024, 16:27
32 C
Ho Chi Minh City

TPHCM và nhiều địa phương cùng chống nạn khai thác cát trái phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM và nhiều địa phương cùng chống nạn khai thác cát trái phép

Văn Nam

TPHCM và nhiều địa phương cùng chống nạn khai thác cát trái phép
Sà lan hút cát trên biển Cần Giờ – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các địa phương gồm TPHCM, Tiền Giang, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai sẽ tăng cường phối hợp để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên vùng giáp ranh như sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, sông Tranh và vùng biển Cần Giờ đang trở nên rầm rộ trong thời gian gần đây.

Đây là thông tin ghi nhận tại cuộc họp chiều  ngày 3-11-2017 giữa lãnh đạo UBND TPHCM với các tỉnh trên, liên quan đến vấn nạn khai thác cát trái phép. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng vùng biển Cần Giờ và nhiều khu vực giáp ranh đang là điểm nóng của nạn cát tặc.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết nhiều chủ phương tiện (sà lan) đang khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và một số tuyến sông giáp ranh với các tỉnh.

Thống kê được ông Thắng nêu ra là riêng TPHCM, từ đầu năm 2015 đến giữa năm 2017, đã phát hiện và xử lý gần 100 vụ khai thác và vận chuyển cát trái phép tại vùng biển Cần Giờ và nhiều nơi khác.

Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép có chiều hướng tăng và ngày càng phức tạp. Nhiều chủ phương tiện khai thác cát trái phép ở vùng biển giáp ranh với các tỉnh  khi bị phát hiện đã bỏ chạy theo nhiều hướng khác nhau  sang các địa phương khác. Trong khi đó, việc phối hợp giữa các địa phương nhằm ngăn chặn tình trạng này lâu nay vẫn chưa hiệu quả.

Tại cuộc họp nói trên, đại diện các địa phương liên quan cam kết tăng cường phối hợp, tăng cường thêm lực lượng công an, bộ đội biên phòng để cùng truy quét cát tặc trên phạm vi rộng hơn chứ không “mạnh ai nấy làm” như thời gian qua.

Đặc biệt, sắp tới, các địa phương sẽ kiên quyết tịch thu phương tiện vi phạm. Các địa phương cũng đề nghị Bộ Công an xem xét việc xử lý hình sự các trường hợp vi phạm về khai thác và vận chuyển cát trái phép, tập trung ở các khu vực giáp ranh giữa các địa phương như sông Đồng Nai, Sông Sài Gòn, sông Tranh và vùng biển Cần Giờ.

Xem thêm:

>> Tầm nhìn… cát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới