Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:36
33 C
Ho Chi Minh City

TPHCM và Frankfurt muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tối 6-11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Peter Feldmann, Thị trưởng thành phố Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức nhân dịp ông cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại TPHCM từ ngày 5 đến 10-11.

Tại buổi tiếp, hai bên đều nhận định TPHCM và thành phố Frankfurt có nhiều điểm tương đồng trong phát triển và sẵn sàng tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác cùng phát triển. Trong đó Frankfurt đã đi trước và có kinh nghiệm trong phát triển đô thị, vì thế mong muốn thời gian tới hai bên sẽ tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng phát triển đô thị.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, chuyến thăm, làm việc của đoàn cấp cao thành phố Frankfurt diễn ra trong năm Việt Nam và Đức kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Thời điểm này cũng là lúc TPHCM chuyển sang trạng thái mở cửa, phục hồi kinh tế sau đợt bùng phát dịch Covid-19 vì vậy chuyến thăm này góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương cũng như giữa Việt Nam và Đức nói chung.

Lãnh đạo hai thành phố TPHCM và Frankfurt tại buổi gặp mặt. Ảnh: VD

Trao đổi về tầm nhìn hợp tác giữa hai địa phương, ông Phan Văn Mãi cho rằng TPHCM và Frankfurt có điểm chung khi đều là những địa phương trung tâm của đất nước, đều có những mục tiêu phát triển tương đồng hướng tới một đô thị hiện đại, thân thiện môi trường, lấy người dân làm trung tâm, quan tâm phát triển chăm lo cho người dân để người dân trở thành động lực phát triển thành phố.

Hiện TPHCM đang tiến hành xây dựng quy hoạch phát triển đến năm 2050 và mong muốn Frankfurt chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ về kỹ thuật. Đồng thời, TPHCM cũng mong muốn Frankfurt giới thiệu các chuyên gia tư vấn kỹ thuật để TPHCM xây dựng quy hoạch phát triển thành đô thị hiện đại.

Ngoài ra, lãnh đạo TPHCM bày tỏ mong muốn hai bên đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giáo dục-đào tạo, tăng cường giao lưu giữa các thế hệ trẻ hai địa phương; hỗ trợ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế; đề nghị chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng trung tâm tài chính, vốn là thế mạnh của Frankfurt.

Trong thời gian tới, hai thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động trao đổi, xác lập các dự án cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai địa phương.

Chúc mừng ông Phan Văn Mãi trên cương vị tân Chủ tịch UBND TPHCM, ông Peter Feldmann chia sẻ, chuyến công tác trở lại TPHCM lần thứ hai của lãnh đạo thành phố Frankfurt là nhằm cùng nhau bàn thảo xúc tiến triển khai các dự án hợp tác giữa hai địa phương.

Tuy nhiên, chuyến thăm và làm việc lần này không chỉ thuần túy là hợp tác kinh tế mà còn là một sự thể hiện tình hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai thành phố.

Giới thiệu về tiềm năng hợp tác của thành phố Frankfurt, ông Peter Feldmann bày tỏ mối quan tâm đặc biệt của thành phố Frankfurt với TPHCM trong các lĩnh vực giáo dục; phát triển hệ thống giao thông đô thị; các chương trình hợp tác liên quan đến văn hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và các dự án có sự tham gia của các thế hệ trẻ.

Ông Peter Feldmann đánh giá cao vị trí cũng như tiềm năng phát triển kinh tế của TPHCM; đồng thời cho rằng trên cơ sở mối quan hệ đối tác mà TPHCM và thành phố Leipzig (Đức) đã ký kết cũng như quan hệ giữa Leipzig và Frankfurt, trong tương lai tam giác phát triển kinh tế Frankfurt-TPHCM-Leipzig rất có nhiều tiềm năng, mang lại lợi ích cho tất cả các địa phương của hai nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới