Thứ Tư, 17/07/2024, 16:49
26.7 C
Ho Chi Minh City

TPHCM và bang Canada ký ý định thư hợp tác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM và bang Canada ký ý định thư hợp tác

Minh Tâm

TPHCM và bang Canada ký ý định thư hợp tác
Ông Phạm Thành Kiên, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, và bà Shannon Baskerville, Thứ trưởng Ngoại Thương bang B.C đại diện hai thành phố ký ý định thư với sự chứng kiến của lãnh đạo UBND TPHCM và Bộ Ngoại Thương bang BC. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Chiều nay 9-11, tại trụ sở UBND TPHCM, đại diện Sở Công thương TPHCM và Bộ Ngoại thương bang British Columbia (B.C) của Canada đã ký kết ý định thư hợp tác.

Lễ ký kết được thực hiện nhân chuyến thăm của bà Teresa Wat, Bộ trưởng Ngoại thương kiêm Bộ trưởng phụ trách chiến lược châu Á – Thái Bình Dương và đa văn hóa của bang B.C đến TPHCM.

Theo ý định thư do ông Phạm Thành Kiên, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM, đại diện cho TPHCM và bà Shannon Baskerville, Thứ trưởng Bộ Ngoại thương, đại diện cho bang B.C trực tiếp ký kết, TPHCM và bang B.C thống nhất sẽ khuyến khích các đối tác trong các ngành, nghề trao đổi thông tin và có các chuyến thăm, làm việc lẫn nhau, thúc đẩy thương mại, kinh tế.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ chia sẻ các thông tin công khai về chính sách đầu tư, thương mại của Chính phủ và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phù hợp và tùy thuộc vào nguồn vốn, nhân lực sẵn có của mỗi bên cho các nhà đầu tư và các đối tác đầu tư của nhau. Ý định thư này có giá trị trong vòng một năm kể từ ngày ký.

Trao đổi với bà Teresa Wat tại buổi ký kết, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, tính đến hiện tại, TPHCM có 59 dự án đầu tư với tổng giá trị gần 115 triệu đô la Mỹ của các nhà đầu tư Canada. Tính đến 20-10-2015, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM sang Canada là 230 triệu đô la Mỹ, tăng 20% so với cùng kỳ còn kim ngạch nhập khẩu là 124 triệu đô la Mỹ, tăng 70%.

Ông Quân cũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa TPHCM và bang B.C là rất lớn và sau khi ký kết sẽ dốc sức để tăng cường đầu tư, xúc tiến thương mại hai bên để tăng cường lợi ích cho cả hai.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị TPHCM và bang B.C có thể ký kết hợp tác toàn diện. Tính đến nay, TPHCM đã ký kết hợp tác toàn diện với 41 thành phố trên thế giới và đặc biệt đã hợp tác toàn diện với Thành phố Toronto, tỉnh lỵ của tỉnh Ontario của Canada được gần 10 năm.

Bà Teresa Wat cũng khẳng định, sau ký kết ý định thư, bà mong muốn hai bên sẽ có kế hoạch hành động cụ thể để thúc đẩy các hoạt động hợp tác. Bà cho biết, phần lớn kim ngạch xuất nhập khẩu của TPHCM và Canada đều đi qua bang B.C và B.C cũng là nơi xuất khẩu hàng vào TPHCM lớn thứ hai ở Canada.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới