Thứ Hai, 17/06/2024, 08:07
27.8 C
Ho Chi Minh City

TPHCM và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng 25-3, UBND TPHCM và UBND các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác giữa TPHCM với các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ và ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TPHCM  và 9 địa phương này.

Lãnh đạo TPHCM và 9 tỉnh ký kết chương trình hợp tác kinh tế xã hội giai đoạn 2023-2025 – Ảnh: TTXVN

Theo Cổng thông tin UBND TPHCM, thời gian qua TPHCM và các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã thường xuyên theo dõi, trao đổi, phối hợp trong chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình triển khai thực hiện, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của TPHCM đến đầu tư tại các tỉnh.

Các doanh nghiệp của TPHCM đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động xã hội tại một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Các sở, ban ngành của 9 tỉnh cũng chủ động trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, danh mục dự án cần kêu gọi đầu tư; thường xuyên trao đổi thông tin về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; kết nối doanh nghiệp trên các trang web của các sở, ban ngành và sàn giao dịch thương mại điện tử các địa phương.

Tuy nhiên, do khoảng cách về địa lý giữa TPHCM và 9 tỉnh khá xa, còn nhiều khó khăn trong cập nhật thông tin, trao đổi, triển khai các nội dung hợp tác giữa sở ngành các địa phương. Nhiều hoạt động hợp tác chỉ dừng lại ở việc cung cấp các thông tin, chưa có nhiều hoạt động mang tính thực chất, lan tỏa, đem lại hiệu quả cao.

Một số dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc nên tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động; chưa có nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại trong lĩnh vực công nghiệp chế biến. Số lượng dự án của các nhà đầu tư từ TPHCM đầu tư chưa tương xứng năng lực, tiềm lực, tiềm năng lợi thế của các tỉnh.

TTXVN đưa tin, lãnh đạo TPHCM và các tỉnh đã thống nhất tạo lập không gian kinh tế chung cho phát triển kinh tế để phát huy tốt nhất lợi thế so sánh của các tỉnh trong vùng; cùng nhau ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TPHCM với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số;

Chủ động nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với quá trình hội nhập quốc tế để cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế số, xã hội số; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát huy tối đa lợi thế của TPHCM và các vùng kinh tế phía Bắc, Bắc Trung bộ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết TPHCM luôn ý thức rằng sự phát triển của thành phố có sự đóng góp rất lớn của các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ cũng như các vùng kinh tế – xã hội của cả nước. TPHCM trân trọng sự hợp tác tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi giữa các bên trong quá trình hợp tác phù hợp với thế mạnh, với đặc thù và tiềm năng của từng địa phương.

Thành phố có trách nhiệm và tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường hợp tác phát triển, liên kết giữa TPHCM với các vùng kinh tế – xã hội của cả nước, trong đó có các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới