Thứ Hai, 24/06/2024, 12:53
25 C
Ho Chi Minh City

TPHCM và 6 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ tăng cường hợp tác, tránh cạnh tranh tiêu cực

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TPHCM với các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung bộ diễn ra ngày 15-4 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. TPHCM và 6 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2023 – 2025.

Lãnh đạo TPHCM và các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2023-2025 – Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, tại Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TPHCM với các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung bộ, ngày 15-4, UBND TPHCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2023-2025 với UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi cùng các doanh nghiệp tại các địa phương.

Các nội dung liên kết, hợp tác tập trung vào phát triển tạo lập không gian kinh tế chung toàn vùng để phát huy tốt nhất lợi thế so sánh của các tỉnh xoay quanh 9 lĩnh vực trọng tâm để phát triển trong giai đoạn tới, gồm: công thương, du lịch, nông nghiệp, lao động – thương binh và xã hội, khoa học và công nghệ, giáo dục, truyền thông, y tế và xúc tiến thương mại đầu tư.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, vùng duyên hải Nam Trung bộ là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, có vai trò quan trọng là cầu nối kinh tế, quốc phòng giữa vùng Bắc Trung bộ với Tây Nguyên và Đông Nam bộ, giữa đất liền với các quần đảo.

Trong những năm qua, TPHCM đã thực hiện tốt vai trò kết nối cung – cầu hàng hóa đến các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung bộ. Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội có sức lan tỏa rộng trên các lĩnh vực: đầu tư, xúc tiến đầu tư và thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa – du lịch, y tế, giáo dục, thông tin và truyền thông, các hoạt động an sinh xã hội…

Do đó, ký kết hợp tác lần này giữa các địa phương là hợp tác chung của cả vùng, không phải hợp tác riêng của từng địa phương như trước đây. Những nội dung hợp tác với nhau cần chi tiết, tránh chồng chéo, lấn sân, tránh cạnh tranh tiêu cực, làm mất đi động lực phát triển cả vùng. TPHCM sẽ hoàn thiện kế hoạch các chương trình cụ thể của từng năm để xin ý kiến các tỉnh thống nhất cùng thực hiện.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, các địa phương cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi, các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp của TPHCM đến đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung bộ. Các dự án triển khai hiệu quả đã góp phần tăng thu ngân sách và giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh trong vùng.

Tuy nhiên các tỉnh trong vùng duyên hải Nam Trung bộ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có; một số nội dung hợp tác với TPHCM chưa thực sự phát huy hiệu quả cao nhất.

Chính vì vậy, việc tiếp tục xây dựng và ký kết Chương trình hợp tác giữa TPHCM và 6 tỉnh vùng duyên hải Nam Trung bộ với những định hướng mới, có hiệu quả, trọng tâm hơn là điều hết sức cần thiết.

Các doanh nghiệp TPHCM giới thiệu sản phẩm, hàng hóa với các địa phương vùng duyên hải Bắc Trung bộ – Ảnh: TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới