Thứ Hai, 24/06/2024, 08:29
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM ứng phó với biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM ứng phó với biến đổi khí hậu

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Dự kiến đến cuối tháng 7-2009, Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM sẽ hoàn thành đề án tăng cường các biện pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đang tác động đến đời sống người dân thành phố trong nhiều lĩnh vực.

Theo ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên-Môi trường thành phố, đề án này tập trung vào việc triển khai các giải pháp cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu khí thải công nghiệp, phát triển công nghệ sạch và tăng cường mảng xanh của thành phố.

Sự gia tăng mật độ dân số tại các thành phố khiến con người phải đối mặt với nhiều thay đổi cơ bản trong các hoạt động cuộc sống hàng ngày, bên cạnh việc phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ biến đổi khí hậu; bao gồm các hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai và dịch bệnh mới.

Bên cạnh đó, khi đề án được triển khai, sẽ thực hiện việc đánh giá lại tổng lượng phát thải gây hiệu ứng nhà kính của TPHCM, trên cơ sở đó, sẽ đề ra chỉ tiêu giảm thải cho từng lĩnh vực, từng ngành cụ thể qua từng giai đoạn nhưng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Theo nội dung đề án đang được soạn thảo, thành phố sẽ chú trọng việc xây dựng những tòa nhà sinh thái, cải tạo thiết bị tiêu hao năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm chi phí trong các tòa nhà và các cơ sở công nghiệp, khuyến khích đổi mới công nghệ sản xuất để hạn chế chất thải ra môi trường.

Ông Việt cho hay đề án sẽ định hướng triển khai trong vòng 50 năm kết hợp giữa nhiều chương trình ứng phó và thích nghi khác nhau với sự tham gia triển khai của nhiều sở ngành, địa phương và người dân TPHCM.

Theo Sở Tài nguyên-Môi trường, TPHCM vừa tham gia vào tổ chức C40, một tổ chức của các thành phố lớn trên thế giới hoạt động trên nguyên tắc ngăn ngừa và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo nội dung tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu các thành phố lớn C40 tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 21-5 vừa qua có sự tham gia của lãnh đạo UBND TPHCM, các thành phố trong tổ chức C40 đặt ra một mục tiêu trở thành các thành phố carbon thấp bằng việc cắt giảm phát thải khí nhà kính đến mức cao nhất có thể, thích ứng với hệ quả biến đổi khí hậu không thể tránh khỏi, và giảm thiểu tổn thương do biến đổi khí hậu.

Cũng theo tuyên bố chung này, hiện nay trên 50% dân số thế giới sống tập trung tại các thành phố, sử dụng 75% năng lượng toàn cầu và phát thải đến 80% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính. Dự báo đến năm 2030, 2/3 dân số trên thế giới sẽ sống tập trung tại các thành phố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới