Thứ Năm, 18/07/2024, 11:57
29 C
Ho Chi Minh City

TPHCM ứng dụng công nghệ giải quyết các vấn đề đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM ứng dụng công nghệ giải quyết các vấn đề đô thị

Hùng Lê

TPHCM ứng dụng công nghệ giải quyết các vấn đề đô thị
Từ trái sang, ông Hirohisa Uchida (thứ 2), ông Trần Vĩnh Tuyến (thứ 3) trao đổi thông tin với báo giới tại cuộc họp báo -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – TPHCM sẽ ứng dụng các giải pháp công nghệ để giải quyết những vấn đề về giao thông, rác thải, chống ngập, y tế… nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chia sẻ thông tin trên khi nói về một trong những vấn đề trọng tâm trong đề án xây dựng đô thị thông minh của thành phố tại cuộc họp báo chiều ngày 18-10, giới thiệu về Hội nghị thường niên Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á (ASPA 21) sẽ diễn ra tại TPHCM.

Theo ông Tuyến, các giải pháp đang ứng dụng hiện nay hiệu quả chưa cao và chỉ mang tính đối phó, thành phố rất cần những giải pháp công nghệ hiệu quả lâu dài để giải quyết các vấn đề bức xúc nói trên.

Các mối quan tâm này cũng như các vấn đề thực tiễn phát triển khoa học công nghệ cho TPHCM cũng sẽ được đưa ra tại ASPA 21 do TPHCM đăng cai tổ chức từ ngày 19 đến 21-10 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu, trong đó có 90 đại biểu nước ngoài đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo ông Tuyến, TPHCM đang xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh, do đó, thông qua những tham luận của các diễn gia trong và ngoài nước, thành phố có thể tiếp thu một số kinh nghiệm, giải pháp để hoàn thiện đề án. Ngoài ra, thành phố cũng kỳ vọng hội nghị được tổ chức lần thứ 2 này tại Việt Nam sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trẻ, start-up Việt được các tổ chức quốc tế thừa nhận, nâng lên tầm quốc tế, trong đó, cơ quan quản lý nhà nước đóng vai trò trung gian.

Tại buổi họp báo, ông Hirohisa Uchida, Chủ tịch Công viên Khoa học Kabagawa (Nhật Bản), và là Chủ tịch ASPA, cho rằng hội nghị là cơ hội tốt nhất để các thành viên trao đổi những kinh nghiệm, những công nghệ mới, sáng kiến mới, đồng thời sẽ là nơi để các nhà khoa học các nước châu Á thắt chặt mối quan hệ hữu nghị… từ đó thúc đẩy khoa học của các quốc gia thành viên phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hiệp hội các Khu Công viên khoa học châu Á là một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1997 tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự phát triển chung trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển các nền kinh tế tại các nước châu Á.

Tính đến tháng 10-2017, ASPA có tổng cộng 148 thành viên đến từ các quốc gia trong khu vực châu Á. Trong đó, Việt Nam có 3 thành viên là Khu Công nghệ cao TPHCM, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Hàng năm, hiệp hội ASPA tổ chức nhiều sự kiện trong đó có sự kiện Hội nghị ASPA.

Chủ đề chính của hội nghị năm nay là “Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia”. Dự kiện sẽ có 28 tham luận được trình bày bởi các diễn giả trong và ngoài nước, trong đó có 5 tham luận ở phiên chính và 23 tham luận ở các phiên song song gồm: Công viên khoa học trong khoa học sự sống và phát triển công nghệ hướng tới chất lượng cuộc sống tốt hơn; Công viên khoa học châu Á: Cơ hội hợp tác phát triển; Quỹ đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp trong khu công viên khoa học; IoT trong khu công viên khoa học: Một mô hình Smart City mới; Ứng dụng năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới