Thứ Bảy, 13/07/2024, 22:35
27 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Tư vấn độc lập sẽ giám định cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Đồng Nai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TPHCM vừa đồng ý đề xuất của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) về việc chỉ định đơn vị thực hiện giám định chất lượng công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) để đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục.

Theo như đề xuất trước đó, đơn vị kiểm định được lựa chọn là đơn vị tư vấn độc lập với chủ đầu tư dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, đảm bảo năng lực và nhân lực có kinh nghiệm chuyên sâu về chuyên ngành cầu đường bộ, có kinh nghiệm thực hiện các công trình bị sự cố tương tự, đảm bảo theo quy định.

Dự kiến chi phí thuê đơn vị kiểm định cầu gần 500 triệu đồng từ nguồn kinh phí duy tu giao thông của thành phố.

Trước đó, ngành giao thông thành phố phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt và đã cho đóng cầu.

Kỹ sư thực hiện kiểm tra cầu sau sự cố, ảnh chụp hôm 29-9. Ảnh: MH
Kỹ sư thực hiện kiểm tra cầu sau sự cố, ảnh chụp hôm 29-9. Ảnh: MH

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận tổng độ võng nhịp dầm chính lớn hơn nhiều so với độ võng cho phép (từ 17,4 đến 22,2 cm) và chuyển vị ngang tương ứng là 7,2 cm, trong khi mức cho phép chỉ được 3,8 cm.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban giao thông) đã đề xuất phương án khắc phục sự cố với 2 giai đoạn và thực hiện ít nhất 45 ngày. Đồng thời, ban này cũng đề xuất cấm xe lưu thông dưới dạ cầu trong thời gian sửa chữa.

Còn Sở GTVT đề nghị các đơn vị liên quan có tính toán đến phương án thay thế kết cấu nhịp chính của cầu trong trường hợp sửa chữa kết cấu nhịp hiện hữu không đảm bảo.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, có chiều dài 618 m, trong đó phần cầu vượt có chiều dài 55 m, còn lại là phần cầu dẫn dài 563 m, được đưa vào sử dụng từ năm 2002.

Theo Sở GTVT, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh được Ban giao thông thi công dự án sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh từ tháng 10-2020 và vẫn chưa bàn giao lại cho sở nên ban này chịu trách nhiệm về sự cố công trình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới