Thứ Hai, 15/07/2024, 17:59
32.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM truy thu thuế từ chuyển nhượng vốn, bán hàng qua mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM truy thu thuế từ chuyển nhượng vốn, bán hàng qua mạng

T.Triều

TPHCM truy thu thuế từ chuyển nhượng vốn, bán hàng qua mạng
Cục Thuế TPHCM sẽ đẩy mạnh thu thuế từ các hoạt động chuyển nhượng vốn, kinh doanh qua mạng. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Cục thuế TPHCM ngày 19-7 cho biết trong thời gian tới, cơ quan này sẽ đẩy mạnh việc thu thuế từ các nguồn phi truyền thống như chuyển nhượng vốn, bán hàng qua mạng hay bán hàng qua kênh truyền hình để cố gắng hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được đặt ra cho thành phố.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác thuế 6 tháng cuối năm 2013, ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục thuế TPHCM, nói “Chúng tôi sẽ chắt chiu, khai thác những nguồn thu, dù nhỏ”.

Ông Tấn cho biết, việc truy thu thuế đối với các nguồn như chuyển nhượng vốn, bản quyền, thương hiệu, hay kinh doanh qua mạng là nhằm đảm bảo sự công bằng đối với những đối tượng đang đóng thuế một cách đầy đủ. Ông cũng thừa nhận Cục thuế TPHCM đang thực hiện không có hiệu quả việc thu thuế từ những nguồn trên vốn đang diễn ra rất phổ biến hiện nay.

TPHCM đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin để có thể thu thuế những hoạt động kể trên. Đơn cử như các đơn vị mở các trang web cho phép đặt phòng khách sạn trên mạng và khách hàng thanh toán trực tuyến bằng các loại thẻ thanh toán quốc tế, các doanh nghiệp đặt ở nước ngoài… ngành thuế không thực hiện thu thuế được. Cục thuế cũng đã mời các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến lên để làm việc nhưng nhiều doanh nghiệp không đến.

Còn đối với việc chuyển nhượng vốn ở các công ty không niêm yết trên sàn, Cục Thuế cũng không có thông tin mà phải liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để cập nhật các thay đổi về người góp vốn, từ đó mới có cơ sở truy thu thuế. Cục Thuế TPHCM cũng đề nghị Tổng cục Thuế mở các buổi hội thảo chuyên đề bàn cách làm thế nào để có thể thu thuế từ những nguồn kể trên.

Văn nghệ sĩ cũng là đối tượng Cục Thuế TPHCM chú ý để truy thu thuế do kê khai thuế chưa đầy đủ. Do thiếu thông tin nên ông Tấn cho biết Cục Thuế phải tiến hành thu thập danh sách 1.500 giấy phép biểu diễn trong và ngoài nước được Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch TPHCM cấp từ năm 2010 đến nay, thu thập thông tin cá nhân trên website, thông tin quảng cáo trên báo đài về lịch biểu diễn, các tụ điểm ca nhạc, phòng trà, sau đó đối chiếu tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân của các đơn vị chi trả thu nhập, từ đó mới có cơ sở mời các văn nghệ sĩ lên kê khai lại thu nhập để đóng thuế.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Tấn cho biết TPHCM gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu thu thuế mà Tổng cục Thuế giao do tình hình kinh tế hiện đang khó khăn, kinh doanh của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng.

“Các doanh nghiệp mới thành lập làm sao có nguồn thu để thu, trong khi doanh nghiệp hoạt động lâu năm đóng cửa, không chỉ ảnh hưởng doanh nghiệp đó mà còn ảnh hưởng thu nhập của bao nhiêu lao động, làm sao không ảnh hưởng nguồn thu thuế”, ông nói.

Không đề nghị Tổng cục Thuế giảm chỉ tiêu thu thuế, nhưng Cục Thuế TPHCM đề nghị được thay đổi cơ cấu nguồn thu thuế, cụ thể là tăng chỉ tiêu thu từ dầu thô và giảm chỉ tiêu thu nội địa trừ dầu, chủ yếu là giảm từ khu vực kinh tế. Dự toán thu về dầu thô năm 2013 giao cho TPHCM 22.700 tỉ đồng, chỉ bằng 56% thực hiện năm 2012; trong khi đó, chỉ tiêu thu từ khu vực kinh tế so với thực hiện năm trước liên tục tăng qua các năm. Cụ thể, chỉ tiêu 2011 so với thực hiện 2010 tăng 21,4%, chỉ tiêu 2012/thực hiện 2011 tăng 33%, chỉ tiêu 2013/thực hiện 2012 tăng 32,3%.

Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, hàng tồn kho ở mức cao, người tiêu dùng tiết kiệm hơn… đã ảnh hưởng lớn đến nguồn thu thuế, ông Tấn nói.

Tại hội nghị, Tổng cục Thuế cũng cho biết kết quả thu thuế 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 291.600 tỉ đồng, đạt 45,2% so với dự toán và tăng 4,2% so với cùng kỳ. Kết quả thu nội địa 6 tháng đầu năm nay mặc dù đã có tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2012, nhưng so với cùng kỳ 3 năm qua, đây là năm có tiến độ và tốc độ tăng thu thấp nhất.

Tiến độ thu và mức tăng trưởng thu đạt thấp diễn ra ở hầu hết các khu vực, sắc thuế lớn và địa bàn thu trọng điểm. Có 32/63 địa phương thu đạt dưới 48% so với dự toán trong đó có nhiều địa phương lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế…, và nếu không cố gắng thì khả năng sẽ không hoàn thành được chỉ tiêu.

Tổng số nợ thuế của toàn ngành tính đến cuối tháng 6-2013 là 64.600 tỉ đồng, tăng 32% so với cuối năm 2012. Trong đó, nhóm nợ khó thu chiếm tỷ trọng 13,2%, tăng 28,3% so với cuối năm 2012.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới