Thứ Ba, 18/06/2024, 02:47
27.8 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Truy thu hơn 180 tỉ đồng từ chuyển nhượng vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Truy thu hơn 180 tỉ đồng từ chuyển nhượng vốn

Minh Tâm

TPHCM: Truy thu hơn 180 tỉ đồng từ chuyển nhượng vốn
6 cá nhân chuyển nhượng vốn trong thương vụ Phở 24 bị truy thu hơn 16 tỉ đồng. Ảnh: diaoconline.vn

(TBKTSG Online) – Một cá nhân thực hiện chuyển nhượng vốn trong bệnh viện Hoàn Mỹ và 6 cá nhân trong Phở 24 vừa bị Cục Thuế TPHCM ra quyết định truy thu gần hơn 180 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân.

>> Thanh tra chuyển nhượng vốn ở Phở 24, bệnh viện Hoàn Mỹ

>> Thất thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng

Tuy không tiết lộ danh tính của các cá nhân này, song qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, vị lãnh đạo trực tiếp ký quyết định truy thu thuế cho biết, cá nhân chuyển nhượng vốn ở bệnh viện Hoàn Mỹ bị truy thu số tiền hơn 166 tỉ đồng do khai thiếu thu nhập chịu thuế ở lần chuyển nhượng thứ nhất, diễn ra vào năm 2010.

Theo đó, số thu nhập tự khai và thực tế chênh nhau hơn 500 tỉ đồng. Do vậy, cơ quan thuế sau thanh tra đã quyết định truy thu số tiền 166 tỉ đồng gồm tiền thuế cho phần chênh lệch (với tỷ lệ chịu thuế 20%) cộng tiền phạt chậm nộp. “Ở thời điểm quyết toán thu nhập năm 2010, cá nhân này khai và nộp thuế thu nhập cá nhân hơn 10 tỉ đồng”, vị này nói thêm.

Trong năm 2013, cá nhân này thực hiện chuyển nhượng vốn một lần nữa và đã thực hiện kê khai quyết toán thuế đúng luật. Vì vậy, không bị điều chỉnh số thuế phải nộp.

Cũng theo vị lãnh đạo này, việc chuyển nhượng dưới danh nghĩa công ty thì hoàn toàn đúng luật và không phát sinh thuế khi Việt Nam và Singapore (nơi công ty nhận chuyển nhượng) đã ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

Trong khi đó, ở vụ chuyển nhượng vốn ở Công ty Phở 24, Cục Thuế TPHCM cũng đã ra quyết định truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với 6 người với tổng số tiền trên 16 tỉ đồng.

Các cá nhân ở hai công ty trên đều không được tiết lộ danh tính cụ thể. 

Trước đó, vào đầu tháng 1, cơ quan thuế TPHCM bắt đầu thực hiện thanh tra việc chuyển nhượng vốn trong thương vụ của bệnh viện Hoàn Mỹ và Phở 24. Đây là hai trong nhiều cái tên trước đó đã được UBND TPHCM nhắc đến trong báo cáo về tình trạng thất thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng vốn gửi Bộ Tài chính vào cuối năm 2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới