Thứ Ba, 16/07/2024, 20:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: triều cường vượt báo động 3, địa phương chủ động xả lũ

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, trong những ngày tới, dự báo mực nước cao nhất tại trạm Phú An, sông Sài Gòn có khả năng vượt báo động 3 và duy trì ở mức cao trong đợt triều cường cuối tháng 9-2023. Các sở, ngành, địa phương chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập lụt do triều cường và mưa, xả lũ trên địa bàn thành phố.

Triều cường gây ngập diện rộng. Ảnh: Lê Vũ

Theo TTXVN, hôm nay (30-9), triều cường có thể đạt mức 1,64m, vượt mức báo động 3 là 0,4m. Từ ngày 1-10 đến 2-10, triều cường dao động từ mức 1,56-1,64 tùy thời điểm.

Đơn vị chức năng đề nghị các sở, ngành, địa phương chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập lụt do triều cường và mưa, xả lũ trên địa bàn thành phố; khuyến cáo người dân, doanh nghiệp kiểm tra an toàn các thiết bị điện, di dời, kê cao thiết bị, vật tư, hàng hóa, hóa chất, vật dụng; thực hiện các biện pháp đảm bảo an  toàn cho người dân trong khu vực khi xảy ra ngập lụt, đặc biệt là các khu vực trông giữ trẻ tập trung.

Các sở, ngành, địa phương cũng cần bố trí lực lượng để chủ động kiểm tra bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư như cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát… để kịp thời xử lý, gia cố bờ bao xung yếu ngay từ giờ đầu. Một số quận, huyện như quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị kịp thời khắc phục sự cố thuộc các gói thầu của Dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn. Đối với các tuyến đường ngập do triều cường, đơn vị liên quan có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông như lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng…

Liên quan đến công tác ứng phó đợt triều cường lên cao, hôm 29-9, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi miền Nam cũng đã có thông báo về điều chỉnh thời gian, lưu lượng xả nước qua hồ tràn Dầu Tiếng lần 2, đợt 4 năm 2023. Cụ thể, đến 7 giờ ngày 2-10, đơn vị sẽ xả với lưu lượng 36m3/s.

TTXVN đưa tin, ở một số địa phương khác như tại Vĩnh Long, mực nước trên các sông rạch đang lên theo kỳ triều cường rằm tháng tám âm lịch và dự báo đạt đỉnh triều vào các ngày 1 đến 2-10 (tức ngày 17 và 18-8 âm lịch).

Những khu vực ngập lụt được cảnh báo là các vùng ven sông Tiền, sông Hậu, sông Cổ Chiên, sông Mang Thít ngoài đê bao với độ ngập lụt từ 20-30cm. Khu vực nội của địa bàn có khả năng ngập từ 20-40cm.  Thời gian triều cường xuất hiện hằng ngày từ 3 giờ 30 phút – 7 giờ 30 phút và từ 16 giờ 30 phút – 19 giờ. Dự báo, triều cường kéo dài đến ngày 5-10.

Ở Cần Thơ, mực nước đỉnh triều trên các sông, rạch còn tiếp tục lên cao và khả năng sẽ đạt đỉnh trong các ngày từ 30-9  đến 2-10. Đỉnh triều cao nhất tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu đợt này có khả năng lên mức 2,1-2,15m. Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hằng ngày vào lúc 5-6 giờ và 16-18 giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới