Chủ Nhật, 16/06/2024, 04:18
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Trên 330 học sinh nghỉ học do nhiễm siêu vi hô hấp

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Y tế TPHCM ngày 28-2 thông tin, sau sự việc học sinh trường THCS Lê Văn Tám và THCS Lam Sơn (quận Bình Thạnh) xin nghỉ ốm tăng cao bất thường, sở đã chỉ đạo các chuyên gia về nhi khoa và dịch tễ học về 2 trường này để trực tiếp khám, xét nghiệm tìm nguyên nhân gây sốt.

Đề phòng trẻ em bị sốt siêu vi trước diễn biến thời tiết bất thường ở miền Nam – Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nhận được báo cáo của Trung tâm y tế quận Bình Thạnh về số lượng học sinh nghỉ ốm tăng cao bất thường tại 2 trường THCS, đã điều tra, ghi nhận trường THCS Lê Văn Tám có 230 học sinh, trường THCS Lam Sơn có 106 học sinh có triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt; khoảng 10-15% trường hợp có tiêu chảy, buồn nôn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên cho 18 trường hợp để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, kết quả tất cả đều âm tính với Covid-19.

Bên cạnh đó, để loại trừ các nguyên nhân gây bệnh đến từ thực phẩm, nước uống, Trung tâm y tế quận Bình Thạnh cùng với Ban An toàn thực phẩm thành phố đã kiểm tra và ghi nhận các đơn vị cung cấp thực phẩm và nước uống cho 2 trường THCS, tất cả đều thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua khám lâm sàng và thực hiện xét nghiệm nhanh cúm A/B, các chuyên gia nhi khoa Bệnh viện Nhi đồng 1-2 nhận định, nguyên nhân gây bệnh khả năng cao do nhiễm siêu vi hô hấp khá thường gặp ở trẻ như rhinovirus, adenovirus, coronavirus…, đa phần diễn tiến nhẹ, tự khỏi và không cần nhập viện.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu trạm y tế phường hướng dẫn 2 nhà trường thông tin đầy đủ, chính xác đến phụ huynh, học sinh và khuyến cáo học sinh rửa tay thường xuyên, ăn sạch uống sạch, đeo khẩu trang khi bị bệnh để không lây lan các bệnh truyền nhiễm trong trường học; đồng thời yêu cầu Trung tâm y tế quận Bình Thạnh cùng trạm y tế tiếp tục theo dõi tình hình bệnh tại 2 trường trong những ngày tiếp theo để kịp thời có hướng xử lý phù hợp.

Sở Y tế TPHCM cũng khuyến cáo người dân giữ sức khỏe trước diễn biến thời tiết thất thường, khi giữa mùa khô vẫn có những cơn mưa, nền nhiệt chênh lệch khá cao trong ngày rất dễ gây bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới