Thứ Năm, 13/06/2024, 10:43
32.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM trễ hẹn báo cáo xếp loại doanh nghiệp, Bộ Tài chính nói gì?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM trễ hẹn báo cáo xếp loại doanh nghiệp, Bộ Tài chính nói gì?

Thư Linh

(TBKTSG Online) – 19 doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước có tổng doanh thu năm 2018 là 764.768 tỉ đồng, chiếm 55,45% tổng doanh thu của các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước, nhưng đến nay Bộ Tài chính vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả giám sát tài chính của "siêu ủy ban" này, trong khi đó thời hạn cuối là ngày 15-9.

TPHCM cũng là địa phương duy nhất trong số 63 tỉnh thành cả nước chậm chễ trong việc gửi Báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động và xếp loại doanh nghiệp.

TPHCM trễ hẹn báo cáo xếp loại doanh nghiệp, Bộ Tài chính nói gì?
Tình trạng chậm Báo cáo giám sát tài chính gửi Bộ Tài chính vẫn còn phổ biến. Ảnh minh họa Thành Hoa

Bộ Tài chính vừa có báo cáo 12839/BTC-TCDN tổng hợp báo cáo kết quả giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và xếp loại doanh nghiệp năm 2018 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo, căn cứ vào Nghị định số 87/2015/NĐ-CP của Chính phủ, báo cáo kết quả giám sát tài chính hàng năm và báo cáo đánh giá xếp loại với doanh nghiệp có vốn nhà nước phải gửi Bộ Tài chính trước ngày 31-5 của năm tiếp theo để bộ này tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng.

Sau đó, bộ này đã có nhiều công văn đốc thúc, nhắc nhở nhưng đến ngày 15-9 vẫn còn một số đơn vị chưa gửi báo cáo hoặc báo cáo chưa đầy đủ.

Cụ thể, đối với Báo cáo kết quả giám sát tài chính, có 19/20 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 62/63 tỉnh, UBND tỉnh trực thuộc Trung ương gửi báo cáo. Chỉ còn tỉnh Bình Phước và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đến thời điểm trên vẫn không gửi đầy đủ báo cáo.

Đối với Báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động và xếp loại doanh nghiệp, có 19/20 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 62/63 tỉnh, UBND tỉnh trực thuộc Trung ương gửi báo cáo. Chỉ còn lại TPHCM và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp không gửi đầy đủ báo cáo.

Do đó, Bộ Tài chính phải tự tổng hợp số liệu trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp.

Cũng theo báo cáo, qua 4 năm áp dụng triển khai công tác giám sát tài chính theo quy định tại nghị định số 87/2015/NĐ-CP của Chính phủ, tình trạng chậm gửi báo cáo vẫn còn phổ biến và một số đơn vị gửi thiếu biểu mẫu, số liệu, gây khó khăn cho công tác tổng hợp.

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo, đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước thực hiện công tác báo cáo, giám sát doanh nghiệp đúng theo quy định, đảm bảo kịp thời để Bộ Tài Chính tổng hợp và báo cáo kịp thời với Thủ tướng tình hình các doanh nghiệp.

Ngoài ra, bộ này kiến nghị Thủ tướng giao các cơ quan đại diện chủ sở hữu căn cứ tình hình thực tế kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan đến việc không hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có việc không thực hiện báo cáo kết quả giám sát tài chính.

Theo Bộ Tài chính, các cơ quan cần thực hiện giao kế hoạch sản xuất kinh doanh phải bám sát tình hình thực tế doanh nghiệp, có tính đến biến động chung của thị trường, tránh giao chỉ tiêu quá thấp dễ đạt được, ảnh hưởng đến chất lượng sắp xếp doanh nghiệp. Đồng thời, cần giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp có dấu hiệu mất an toàn về tài chính; tận dụng các kết quả, kiến nghị của cơ quan kiểm toán, thanh tra, thuế trong giám sát và cảnh báo với doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới