Thứ Tư, 19/06/2024, 17:48
33.4 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Tồn hàng trăm tấn bùn thải nguy hại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Tồn hàng trăm tấn bùn thải nguy hại

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Kết quả khảo sát mới đây của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho thấy ở nhiều cơ sở sản xuất, khu công nghiệp đang tồn đọng một lượng lớn bùn thải nguy hại chưa được xử lý. Nguyên nhân của tình trạng này là do các doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải nguy hại đang bị quá tải.

Theo ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trước đây thành phố có 7 doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải nguy hại, nhưng hiện có đến 4 doanh nghiệp bị đóng cửa hoặc thu hồi giấy phép vì xử lý không đúng qui trình, chỉ còn 3 doanh nghiệp có chức năng xử lý chất thải nguy hại gồm Công ty Môi trường xanh, Công ty Việt Úc và Công ty Quốc Việt. Cả ba đơn vị này đang bị quá tải, chất thải chất đầy kho chờ xử lý.

Nghiêm trọng hơn, tình trạng tồn đọng chất thải nguy hại nói trên đang đe dọa môi trường sống của các khu dân cư lân cận, đặc biệt là các khu dân cư cận kề các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ – vốn không có đủ diện tích xây dựng trạm xử lý và lưu giữ chất thải.

“Hậu quả là ngay lập tức, giá xử lý chất thải nguy hại tăng không thể kiểm soát nổi, ví dụ chi phí xử lý một tấn bùn dệt nhuộm tăng từ 1,5 triệu đồng lên đến 9 triệu đồng, bóng đèn tăng đến 45 triệu đồng/tấn, ngay cả giẻ lau dính dầu giá cũng tăng lên đến mức không tưởng là 7,5 triệu đồng/tấn”, ông Việt cho hay.

Theo ông Việt, việc giá xử lý chất thải tăng cao ngất ngưỡng đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có phát sinh chất thải.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, hiện mỗi ngày thành phố phát sinh khoảng 500 tấn chất thải nguy hại, trong đó chất lỏng chiếm 70%, còn lại là chất rắn và bùn thải nguy hại. Ngoài ra, lượng chất thải nguy hại các tỉnh đưa về thành phố xử lý khoảng 200-300 tấn/ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới