Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:34
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM tìm giải pháp hiện đại cho “siêu đô thị”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tìm giải pháp hiện đại cho “siêu đô thị”

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Tại hội nghị mời gọi đầu tư Trung tâm điều hành đô thị thông minh và Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội thuộc Đề án đô thị thông minh, Ban điều hành đề án cho biết đang cần các giải pháp hiện đại trong việc xây dựng đô thị thông minh.

TPHCM tìm giải pháp hiện đại cho “siêu đô thị”
Hội thảo mời gọi đầu tư của TPHCM có sự tham dự của các quận huyện, sở ban ngành… các doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn về đô thị thông minh. Ảnh: Chí Thịnh

Sáng nay (ngày 15-9), hội nghị TPHCM mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh và Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội vừa diễn ra tại hội trường Thành uỷ TPHCM. Tại đây, Ban điều hành Đề án đô thị thông minh (ĐTTM) cung cấp thông tin cơ bản về  các hạng mục quan trọng của Đề án ĐTTM; một số doanh nghiệp cung cấp giải pháp cho ĐTTM chia sẻ kinh nghiệm xây dựng ĐTTM.

Trong phần phát biểu khai mạc hội thảo mời gọi đầu tư, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố, Ban điều hành Đề án ĐTTM cho biết theo mục tiêu của Đề án ĐTTM đã được phê duyệt năm 2017 là giúp TPHCM giải quyết các vấn đề tắc nghẽn, kéo dài bức xúc của thành phố như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… Bên cạnh đó đề án này sẽ tăng cường khả năng tương tác, xây dựng và phát triển thành phố giữa chính quyền thành phố với doanh nghiệp và người dân.

Còn ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TPHCM, thành viên Ban điều hành ĐTTM cho biết, yêu cầu của đề án là Trung tâm điều hành ĐTTM phải có khả năng xử lý được các thông tin từ người dân, doanh nghiệp… báo cáo kịp thời cho lãnh đạo thành phố để xử lý các vấn đề trong đô thị.

Ông Đức cũng cho biết thêm, trong giai đoạn đầu thành phố đang vận dụng những giải pháp công nghệ hiện có và Ban điều hành cũng mong muốn nhận được sự tư vấn, cung cấp các giải pháp tiên tiến đã được áp dụng ở các đô thị ở nước ngoài có hoàn cảnh giống như TPHCM (một “siêu đô thị”).

Phiên buổi sáng của hội thảo chủ yếu giới thiệu kế hoạch xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế xã hội; xây dựng mô hình ĐTMT bền vững; đóng góp ý kiến phát triển ĐTTM từ các nhà cung cấp giải pháp công nghệ…

Còn phiên buổi chiều của hội thảo sẽ tập trung giới thiệu các giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các hệ thống thông tin phân tích dự báo; giải pháp thông minh giúp thành phố giảm ngập nước…

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (Intelligent Operations Center–IOC) là nơi tổng hợp các nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng của đô thị, được trang bị các công nghệ tiên tiến, đáp ứng khả năng mở rộng và phát triển trong tương lai, trong đó, ưu tiên áp dụng các chuẩn công nghệ mở, cho phép tích hợp các tính năng bổ sung khi cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu điều hành quản lý tổng thể của lãnh đạo thành phố, qua đó giúp giám sát, phân tích đánh giá chất lượng dịch vụ, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng cơ chế, chính sách, định hướng phát triển thành phố. Đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức, cơ quan chức năng dễ dàng giao tiếp, phối hợp và đồng bộ các thông tin, hoạt động theo thời gian thực để vừa cung cấp bức tranh toàn cảnh về các hoạt động của thành phố cho lãnh đạo các cấp, vừa giúp nâng tầm chất lượng các dịch vụ phục vụ cho người dân, doanh nghiệp.

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội TPHCM, giai đoạn 2018-2020 mô phỏng xu hướng phát triển trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với các lĩnh vực có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu thuộc giai đoạn 2015-2020 của thành phố phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND thành phố và các cơ quan có liên quan.

Tới giai đoạn năm 2021 trở đi, Trung tâm sẽ mở rộng phạm vi mô phỏng xu hướng phát triển đến tất cả lĩnh vực thuộc Đề án ĐTTM, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND thành phố và các cơ quan có liên quan; nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu thông tin cần thiết giúp lãnh đạo thành phố ra quyết định kịp thời.

Mời đọc thêm

TPHCM bước đầu triển khai đô thị thông minh tại 3 quận

Pháp hỗ trợ TPHCM xây dựng đô thị thông minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới