Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:07
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: thiếu nguồn nên có 65 cửa hàng không đủ xăng dầu

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo lãnh đạo của Cục Quản lý thị trường TPHCM, trong những ngày qua, các cửa hàng xăng dầu tại TPHCM vẫn còn tình trạng thiếu nguồn hàng dẫn đến một số cửa hàng không có xăng để bán. Tính đến ngày 3-11, TPHCM có 65 trên tổng số 550 cửa hàng không còn xăng dầu.

Ngành chức năng nói không có tình trạng găm hàng

Tại buổi họp báo tình hình kinh tế – xã hội tháng 10, nhiệm vụ giải pháp tháng 11 và công tác phòng chống dịch ở TPHCM vào ngày 3-11, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM, cho biết những ngày qua, tình trạng một số cây xăng thiếu nguồn hàng vẫn diễn ra. Tuy nhiên, số cửa hàng thiếu xăng đã giảm nhiều so với các ngày trước.

Theo đó, tính đến ngày hôm nay (3-11), TPHCM có 65/550 cửa hàng không đủ xăng dầu cung ứng cho người dân, trong đó có hai cửa hàng thiếu cả xăng và dầu. Trong khi đó, ngày 2-11 có 87 cửa hàng thiếu xăng; còn ngày 1-11, thành phố có 111 cửa hàng thiếu xăng. Từ ngày 2-11 đến 3-11 đã có 24 cửa hàng đã nhập được xăng.

Ông Đạt khẳng định, qua kiểm tra các cửa hàng thiếu xăng dầu, cơ quan chức năng xác định không có tình trạng găm hàng. Các cửa hàng đều báo cáo đã có đặt hàng thêm và đang chờ xác nhận từ đầu mối cung cấp.

Nguyên nhân về tình hình thiếu hụt xăng dầu tại TPHCM được cơ quan chức năng thông tin, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TPHCM cũng cho biết, trên thực tế đi kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận có trường hợp các cửa hàng thiếu công nợ đối với nơi cung cấp do vay nợ, chưa trả nên đơn vị cung cấp không còn cấp hàng.

Tình trạng tạm hết xăng dầu xảy ra rải ra các quận, huyện. Còn tại các quận trung tâm, tình hình xăng dầu ổn định hơn. Hiện nay, dù tình hình xăng dầu hiện nay có khó khăn nhưng không đến nỗi cạn kiệt nguồn, ông Đạt nhấn mạnh.

Theo Cục Quản lý thị trường TPHCM, hiện số cửa hàng  thiếu xăng trên địa bàn thành phố đã giảm so với hai ngày trước đó. Ảnh: L.V

Cơ sở có mẫu xăng chưa đạt bị xử phạt 1 tỉ đồng

Thông tin về tình hình kiểm tra kinh doanh xăng dầu, ông Đạt cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã tổ chức các đoàn kiểm tra 12 cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu và lấy 89 mẫu để giám định. Kết quả cho thấy, 88 mẫu xăng, dầu đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chỉ có một mẫu dầu D.O chưa đạt.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn đánh giá mẫu chưa đạt không có dấu hiệu pha trộn, làm giả hay vi phạm nghiêm trọng mà do lỗi trong quá trình bảo quản, vận chuyển. Cục Quản lý thị trường TPHCM phạt 1 tỉ đồng đối với cơ sở có mẫu chưa đạt.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TPHCM nhận định, việc kinh doanh xăng, dầu lậu là có trong thực tế. Tuy nhiên, thị trường xăng, dầu của TPHCM có chịu tác động lớn bởi xăng, dầu lậu hay không thì cần nhiều thời gian để các cơ quan nghiên cứu, điều tra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới