Chủ Nhật, 14/07/2024, 21:26
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN, người dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN, người dân

Văn Nam

TPHCM: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN, người dân
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị sáng nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Các sở ngành tại TPHCM sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân. Lãnh đạo thành phố sẽ kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, gây khó cho doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại hội nghị tổng kết kết quả chăm lo Tết Bính Thân 2016 diễn ra sáng nay (18-2).

Theo ông Phong, ngay sau tết, thành phố sẽ tăng cường các biện pháp quản lý các dự án hạ tầng triển địa bàn thành phố, nhất là các dự án chậm tiến độ.

Về đẩy mạnh cải cách hành chính vốn là một trong 7 chương trình đột phá của thành phố, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở ban ngành thành phố tiếp tục triển khai theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân và lãnh đạo thành phố sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, gây khó cho doanh nghiệp khi tiến hành các thủ tục, hoạt động đầu tư trên địa bàn thành phố.

“Nếu gặp phải sự trì trệ, bức xúc ở bất kỳ cơ quan đơn vị nào thì các doanh nghiệp hãy gọi cho tôi. Không thể chấp nhận sự trì trệ của một đơn vị nào làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố”, ông Phong kiên quyết.

Cũng theo yêu cầu của ông Nguyễn Thành Phong tại hội nghị sáng nay, các sở ban ngành, quận huyện cần giảm bớt hội họp để dành thời gian cho cơ sở (doanh nghiệp và người dân – PV), trực tiếp cùng với cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra. Trong những trường hợp buộc phải họp thì người tổ chức họp phải mời đúng thành phần, không nói chung chung, dài dòng mà phải đi vào giải pháp cho các vấn đề cụ thể, tiết kiệm thời gian.

“Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ rất quan trọng, các ngành liên quan như kế hoạch đầu tư, tài chính, tài nguyên môi trường, quy hoạch kiến trúc, xây dựng phải thấy rõ trách nhiệm của mình để làm sao thành phố ngày càng có môi trường đầu tư tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp làm ăn được tốt hơn. Khi hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tốt hơn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng hiện nay”, ông Phong nói thêm.

Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý trách nhiệm người đứng đầu các sở ngành, đơn vị. Theo đó, mọi sự trì trệ, kém hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội của từng địa phương, từng đơn vị thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Sau tết, các sở ban ngành thành phố cũng sẽ bắt tay vào tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu xâm nhập vào thị trường để hỗ trợ ngành sản xuất trong nước phát triển tốt hơn.

Liên quan đến công tác thông tin tuyên truyền, UBND thành phố cũng yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hết sức cởi mở với các cơ quan báo chí, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân đối với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Mục tiêu trong năm 2016, TPHCM đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8%, tỉ trọng đóng góp của các yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GRDP đạt từ 35% trở lên; tổng vốn đầu tư xã hội chiếm 30% GRDP; tỉ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề đạt 75%; tạo việc làm mới cho 125.000 người lao động, tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4,5%;  giảm 1% tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn chương trình “giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020”.

Xem thêm:

>> Ngân sách TPHCM năm 2016 dựa chủ yếu vào thu nội địa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới