Thứ Ba, 16/07/2024, 01:00
25 C
Ho Chi Minh City

TPHCM tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2

T.H

(TBKTSG Online) – Tại TPHCM, ngành y tế đã lên phương án đối phó và yêu cầu tất cả bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời.

TPHCM tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2
Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ sẵn sàng tái hoạt động trở lại. Ảnh: Sở Y tế TPHCM.

Bệnh viện điều trị Covid-19 ở Cần Giờ hoạt động trở lại

Từ 9g ngày 1-8-2020, Sở Y tế TPHCM đã đưa Bệnh viện điều trị Covid-19 ở Cần Giờ hoạt động trở lại, sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh gia tăng. Bên cạnh đó, Bệnh viện dã chiến Củ Chi vẫn hoạt động liên tục từ đầu mùa dịch (tháng 2-2020) đến nay.

Cả hai bệnh viện này sẽ tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng (sốt, viêm đường hô hấp, hoặc giống cảm cúm) và có tiền sử đến Đà Nẵng (từ ngày 1-7-2020 trở lại đây) đang được cách ly theo dõi và điều trị tại các khu cách ly của các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện.

Hai bệnh viện này có tổng công suất 800 giường, sẽ giúp giải tỏa áp lực và giảm rủi ro lây chéo tại các bệnh viện đa khoa vốn có nhiều bệnh nhân khác.

Đường dây nóng CDC TPHCM quá tải

Những ngày qua, đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và các trung tâm y tế (TTYT) quận huyện thường bị quá tải vì người dân chủ động gọi đến khai báo y tế. Những người đã khai báo y tế sẽ  được hẹn đến để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

Sở Y Tế TPHCM cũng yêu cầu các bệnh viện củng cố, khôi phục phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định; tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng, có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý.

Không lo thiếu khẩu trang, nước rửa tay, thực phẩm

Sở Công Thương TPHCM đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm lớn, doanh nghiệp bán lẻ để nắm tình hình và triển khai kế hoạch bảo đảm hàng hóa cho nhu cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Với kinh nghiệm ứng phó từ đợt dịch trước, các hệ thống bán lẻ tại TPHCM đang tích cực triển khai giải pháp về hàng hóa, an toàn phòng chống dịch để vừa duy trì hoạt động ổn định vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Các doanh nghiệp cho biết đã có kế hoạch tăng sản lượng, dự trữ thêm nguyên liệu sản xuất, tăng năng suất để sẵn sàng cho tình huống cấp thiết.

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Satra, Aeon, Big C, Lotte Mart, Emart… đã chủ động tăng dự trữ hàng thiết yếu, không để thiếu hàng. Các mặt hàng được mua nhiều là thực phẩm tươi sống, khẩu trang, gel rửa tay. Mì gói và thực phẩm đông lạnh cũng được mua nhiều hơn trong mấy ngày gần đây.

Riêng Saigon Co.op còn có thêm phương án cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm, suất ăn, khẩu trang, gel rửa tay cho các cơ quan y tế, khu cách ly, cơ quan hành chính sự nghiệp. Hệ thống bán lẻ này đã trữ khoảng 2,5 triệu khẩu trang y tế, 10 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn và 100.000 chai gel, nước rửa tay.

Các thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa được phát trực tuyến

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn đã có thông báo tạm ngưng các sinh hoạt mục vụ và các buổi lễ cho đến khi có thông báo mới. Cũng theo thông báo này, từ ngày 1-8-2020), các thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa sẽ được phát trực tuyến.

Các nhà thờ khác có thể  cử hành thánh lễ hàng ngày nhưng không được quy tụ quá 30 người, kèm theo biện pháp giữ khoảng cách 2 m.

Tổng Giám mục Sài Gòn cũng yêu cầu các nhà thờ hay nhà nguyện phải triệt để tuân thủ các hướng dẫn của ngành y tế như khử khuẩn không gian sinh hoạt, đeo khẩu trang, rửa tay sát trùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới