Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:31
27 C
Ho Chi Minh City

TPHCM tăng cường giám sát nguy cơ nhiễm cúm A (H1N1)

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tăng cường giám sát nguy cơ nhiễm cúm A (H1N1)

Thu Hiền

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn (bìa phải) thăm bệnh nhân cúm A tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM – Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Bệnh nhân Việt Nam đầu tiên dương tính với cúm A (H1N1) đang trong quá trình hồi phục và tiếp tục được cách ly theo dõi. Trong khi đó, ngành y tế đang tìm kiếm và giám sát số hành khách đã đi cùng với bệnh nhân này.

Đó là thông tin được xác nhận từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM hôm 1-6 trong buổi làm việc cùng với Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khi ông vào TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A (H1N1) sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên này.

Bà Kim Lan, trưởng điều dưỡng khoa Nhiễm và là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân trên cho biết trước khi nhập viện, bệnh nhân này bị sốt cao và mệt mỏi, nhưng nay tình trạng sức khỏe đã tốt hơn và được tiếp tục theo dõi.

Tính đến sáng 1-6, đã có 11 người có tiếp xúc với bệnh nhân gồm người nhà và các hành khách ngồi gần trong cùng chuyến bay được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để giám sát cách ly. Theo bà Lan, do bệnh nhân này đã đi qua các bệnh viện là Thống Nhất và Hoàn Mỹ để khám bệnh nên số người tiếp xúc là khá đông. Vì vậy, các nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân này đang được theo dõi để sớm phát hiện những triệu chứng lâm sàng nếu có.

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế cảnh báo TPHCM nằm trong vùng có nguy cơ phát hiện nhiều ca dương tính cúm A khác vì là khu vực giao lưu quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cũng yêu cầu TPHCM tăng cường mọi biện pháp phòng chống ngay tại các cửa khẩu hàng không và đường bộ.

“Bộ Y tế đã chuẩn bị các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt tại các cửa khẩu và chuẩn bị nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là cũng dự phòng đủ cơ thuốc đặc trị Tamiflu và đang đề nghị Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp”, ông Huấn nói.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới