Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:11
31.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM siết khuyến mãi lãi suất huy động vốn  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM siết khuyến mãi lãi suất huy động vốn  

Rất nhiều người đi gửi tiền trong đợt các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất vừa qua – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM vừa gửi công văn đến các ngân hàng trên địa bàn yêu cầu các chương trình khuyến mãi có mức lãi suất chính thức và lãi suất thưởng cao hơn mức 12% phải được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Công văn nêu rõ, mức lãi suất trần 12% do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định sẽ được áp dụng cả với lãi suất công bố chính thức và lãi suất thỏa thuận. Trong khi đó, công điện 02 của NHNN gửi các ngân hàng không đề cập đến lãi suất thỏa thuận cũng như lãi suất thưởng phải tuân thủ mức trần 12%.

Giám đốc một ngân hàng có trụ sở ngoài TPHCM thắc mắc tại sao việc này không áp dụng trên toàn quốc mà chỉ tại TPHCM, như vậy người dân các tỉnh khác vẫn có thể đi gửi tiền tại các ngân hàng có khuyến mãi lãi suất cao, còn xin phép để khuyến mãi lãi suất theo như công văn thì phải xin phép cơ quan chức năng nào.

Sau ngày 29-2, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ đi kiểm tra việc thực hiện công điện 02 tại các ngân hàng trên địa bàn, kể cả chi nhánh các ngân hàng có trụ sở chính nằm ngoài địa bàn TPHCM. Trước đó, trong cuộc họp cùng giám đốc các ngân hàng trên địa bàn, giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM khẳng định nếu có bị mất chức thì trước khi mất cũng phải thực hiện triệt để công điện 02 tại TPHCM.

Biến tướng của việc nâng lãi suất hiện nay là các chương trình khuyến mãi. Khá nhiều ngân hàng đang thu hút tiền gửi các kỳ hạn ngắn bằng cách khuyến mãi cộng thêm lãi suất, ngoài ra còn tặng vàng, rút thăm trúng xe, trúng vàng… Như ngân hàng SeA Bank vừa điều chỉnh lãi suất tất cả các kỳ hạn từ 1 đến 13 tháng xuống còn 12%/năm, nhưng nếu gửi nhiều, khách hàng sẽ được tặng vàng.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới