Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:15
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Fulbright

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Fulbright

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Lúc 12 giờ trưa nay, 25-5, tại Khách sạn Rex, TPHCM, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định thành lập trường Đại học Fulbright (Fulbright University Vietnam – FUV) cho ban lãnh đạo FUV trước sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho trường này để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

TPHCM sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Fulbright
Ông Nguyễn Thành Phong (trái), Chủ tịch UBND TPHCM, trao quyết định thành lập FUV cho ông Bob Kerry, Chủ tịch FUV (phải). Ảnh: Văn Nam

Dự kiến, trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ được xây dựng tại Khu công nghệ cao TPHCM với vốn đầu tư khoảng 70 triệu đô la Mỹ. Đến nay FUV đã nhận được cam kết tài trợ bằng tiền và các hình thức khác trị giá hơn 60 triệu đô la Mỹ.

"Chúng tôi ước tính sẽ cần huy động 150 triệu đô la Mỹ trong 5 năm đầu tiên", bà Đàm Bích Thủy, Hiệu trưong FUV nói. Ban lãnh đạo FUV gồm nguyên thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey, Chủ tịch hội đồng tín thác FUV, và bà Đàm Bích Thủy, Hiệu trưởng sáng lập FUV.

Theo bà Đàm Bích Thủy, FUV là trường đại học duy nhất tại Việt Nam được thiết kế theo mô hình giáo dục khai phóng (liberal arts) với mong muốn đào tạo những thế hệ sinh viên Việt Nam có tư duy phản biện, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật và dịch vụ công.

Cho đến nay, Chính phủ Mỹ đã cam kết tài trợ hơn 20 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ việc thành lập FUV, đồng thời chính quyền TPHCM cũng đã dành khu đất 25 héc ta cho việc xây dựng FUV tại Khu công nghệ cao thành phố (15 héc ta dành xây khuôn viên chính của trường và 10 héc ta xây khu nhà ở và ký túc xá sinh viên).

Theo kế hoạch, chương trình đạo tạo và nghiên cứu chính sách công sẽ được FUV tiếp nối ngay khi thành lập từ thành công của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright. Sau đó, trường sẽ tập trung đào tạo bậc thạc sĩ chuyên ngành như chính sách công, quản lý và kỹ thuật, sau đó mở rộng đào tạo bậc đại học và tiến sĩ.

Các chương trình đào tạo của trường sẽ được phát triển với sự hợp tác với một số trường đại học Mỹ và cũng sẽ đăng ký kiểm định chất lượng từ các tổ chức kiểm định chất lượng của Mỹ.

FUV sẽ cấp bằng Việt Nam và tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ chính trong giảng dạy chính. Khi phát triển ổn định trường sẽ có số lượng sinh viên đào tạo từ 6.000 đến 10.000 người.

Trước đó, trường Đại học Fulbright Việt Nam đã chính thức nhận quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ theo quyết định số 819/QĐ-TTg do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 16-5-2016. Theo đó, quyết định này cho phép FUV được tuyển sinh học viên cao học khóa đầu tiên vào cuối năm nay, song song với việc chuẩn bị xây dựng trụ sở chính của trường tại Khu công nghệ cao TPHCM tại quận 9.

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề sự kiện trao quyết định thành lập FUV sáng nay (25-5), ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết FUV là mô hình hoàn toàn mới, là trường đầu tiên tại Việt Nam 100% vốn tư nhân đầu tư hoạt động không vì lợi nhuận.

Theo ông Ga, chương trình đào tạo của Fulbright đã được nhiều người biết đến tại nhiều nước. Tại Việt Nam, với tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm với chương trình này trong các môn học bắt buộc, FUV có thể chuyển giao các kinh nghiệm trong chương trình đào tạo của mình cho các trường đại học khác, nhân rộng mô hình FUV tại Việt Nam.

Xem thêm:

>> Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ Đại học Fulbright Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới