Thứ Năm, 30/05/2024, 17:47
33 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sẽ tăng phí thu gom rác thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ tăng phí thu gom rác thải

Văn Nam

TPHCM sẽ tăng phí thu gom rác thải
Dự kiến từ nay đến 2018, TPHCM sẽ tiếp tục tăng phí thu gom rác thải để đủ bù vào kinh phí vận chuyển, xử lý rác – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Trong 5 năm tới, TPHCM sẽ tiếp tục tăng phí thu gom rác thải để bù vào kinh phí vận chuyển, xử lý rác. Trong năm 2012, thành phố thu được 170 tỉ đồng phí thu gom rác nhưng ngân sách phải bỏ ra khoảng 1.500 tỉ đồng cho công tác xử lý rác.

>>> Lãng phí nguồn năng lượng từ rác

Bên lề cuộc hội thảo về xử lý rác thải rắn do Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tổ chức chiều nay 10-5, ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở cho biết hiện nay mức phí thu gom rác thải sinh hoạt tại các hộ dân là bình quân 20.000 đồng/hộ/tháng và mức thu này là rất thấp so với chi phí bỏ ra để xử lý rác thải.

Không đề cập mức tăng phí thu gom rác cụ thể sắp tới là bao nhiêu, nhưng ông Phước cho biết trong 5 năm tới, thành phố sẽ tính đến bước “thu đúng, thu đủ”, nghĩa là khoản thu vào bằng ngân sách chi ra. Phí thu gom rác sẽ tăng lên để giảm dần phần ngân sách nhà nước bỏ ra cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, kinh phí từ ngân sách thành phố trả cho vận chuyển, xử lý rác hàng năm tăng khá cao. Nếu như trong năm 2007 kinh phí vận chuyển, xử lý rác thải khoảng 500 tỉ đồng thì đến năm 2012 tăng lên trên 1.500 tỉ đồng. 

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng thừa nhận thời gian qua các dự án xử lý chất thải rắn đô thị tại thành phố triển khai rất chậm mà nguyên nhân là do thiếu ngân sách đầu tư hạ tầng tại các khu liên hợp xử lý rác, bồi thường giải phóng mặt bằng …

Theo quy hoạch, đến năm 2020 rác tải sinh hoạt của thành phố phải được xử lý theo tỉ lệ 40% làm phân compost, 30% đốt phát điện, 20% chôn lấp hợp vệ sinh và 10% tái chế.

Hiện nay trung bình mỗi ngày thành phố thải khoảng 7.000 tấn rác thải sinh hoạt. Mặc dù rác thải được chôn lấp, nhưng không ngăn được hiện tượng bị phân hủy và phát thải ra môi trường các chất khí CO2, CH4, SO2, H2S góp phần làm trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu.
  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới