Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:16
27 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sẽ quy hoạch đất dọc tuyến metro số 1, đường vành đai 2 để đấu giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ quy hoạch đất dọc tuyến metro số 1, đường vành đai 2 để đấu giá

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Quỹ đất công trong bán kính 800 – 1.000 mét dọc ga metro tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và vành đai 2 (đoạn qua Thành phố Thủ Đức) sẽ được quy hoạch lại rồi bán đấu giá để đầu tư cho hạ tầng.

TPHCM sẽ quy hoạch đất dọc tuyến metro số 1, đường vành đai 2 để đấu giá
Khi tuyến metro số 1 xây dựng, một loạt các dự án bất động sản đã mọc lên dày đặc dọc tuyến metro này- Ảnh: Anh Quân

Trong chương trình đối thoại cùng chính quyền thành phố với chủ đề triển vọng phát triển kinh tế, xã hội TPHCM năm 2021 do HĐND TPHCM phối hợp cùng Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức hôm 27-2,  Sở Quy hoạch Kiến Trúc đã thông tin về việc quy hoạch quỹ đất công xung quanh một số dự án giao thông để bán đấu giá.

Bà Lương Thu Anh, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch khu trung tâm (thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM) cho biết, các khu đất công trong bán kính 800 – 1.000 mét cạnh các nhà ga metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) hoặc tuyến vành đai 2 (đoạn qua thành phố Thủ Đức) sẽ được quy hoạch lại để bán đấu giá. Việc đấu giá quỹ đất này để thu lại kinh phí đã đầu tư cho dự án và tái đầu tư cho các dự án hạ tầng khác.

Kể từ khi tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được xây dựng đã có hàng chục dự án nhà ở với khoảng 20.000 căn hộ rầm rộ mọc lên suốt tuyến với giá bán rất cao. Tại dự án này, dù Nhà nước đã đầu tư rất lớn để làm hạ tầng nhưng nguồn thu từ địa ốc chỉ thu được một phần nhỏ qua thuế, còn lợi nhuận rất lớn mà chủ đầu tư dự án bất động sản “ăn theo” tuyến metro lại không thu được.

Theo đánh giá của các chuyên gia, do các dự án bất động sản đã hình thành và tuyến metro số 1 sắp hoàn thành nên việc giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất hai bên đường ở dự án này sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, quỹ đất công ở các khu vực này còn khá lớn.

Cụ thể như các khu đất tại Nhà máy Xi măng Hà Tiên (quận Thủ Đức) đã di dời; khu đất tại cảng Long Phước, ICD Long Phước đã có quy hoạch di dời. Nếu xác định được đúng, đề xuất giải pháp khai thác hợp lý, tổ chức đấu giá công khai, thành phố cũng sẽ thu được nguồn ngân sách khá lớn để đầu tư cho hạ tầng.

Đối với tuyến vành đai 2, một số đoạn hiện đang trong quá trình giải phóng mặt bằng nên việc quy hoạch quỹ đất hai bên đường sẽ thuận lợi hơn.

Mới đây, chính quyền TPHCM đã phê duyệt đề án quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả.
Theo đề án được phê duyệt, người dân có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng sẽ được tái định cư tại chỗ. Sau khi bố trí tái định cư cho người dân, phần diện tích đất dôi dư sẽ được quy hoạch lại và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án hạ tầng đó.

Khi làm dự án, các phương án thu hồi thêm đất và tái định cư sẽ được đưa ra lấy ý kiến của người dân bị ảnh hưởng. Trường hợp có khoảng 2/3 số người dân bị ảnh hưởng đồng ý với phương án bồi thường thì phương án sẽ được phê duyệt. Đối với số ít người dân không đồng ý thì phải lựa chọn phương án nhà nước đưa ra hoặc bị Nhà nước thu hồi đất.

Phương án thu hồi thêm đất hai bên đường để bán đấu giá nhằm lấy tiền làm hạ tầng đã được nhiều chuyên gia đề xuất bởi vì hiện nay khi Nhà nước mở đường mới hoặc mở rộng đường cũ thì giá đất hai bên đường tăng lên rất nhiều lần so với trước.

Mời xem thêm:

TPHCM sẽ đấu giá quỹ đất hai bên đường để lấy tiền làm hạ tầng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới