Chủ Nhật, 14/07/2024, 04:57
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sẽ giảng dạy bằng sách giáo khoa riêng từ năm 2019

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ giảng dạy bằng sách giáo khoa riêng từ năm 2019

Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHMC dự kiến sẽ bắt đầu thực nghiệm giảng dạy bằng một bộ sách giáo khoa riêng các cấp học từ năm 2019 để áp dụng từ năm 2020 trở đi.

TPHCM sẽ giảng dạy bằng sách giáo khoa riêng từ năm 2019
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tại thành phố trả lời chất vấn – Ảnh: Văn Nam

Một vấn đề được rất nhiều đại biểu cũng như người dân thành phố quan tâm đặt câu hỏi tại phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố khóa IX diễn ra sáng nay (6-12) là liệu thành phố có áp dụng soạn bộ sách giáo khoa riêng hay không và nếu áp dụng thì khi nào thực hiện?

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thông tin: từ năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn cho phép thành phố soạn bộ sách giáo khoa riêng để phù hợp với đặc thù, lịch sử, địa lý, văn hóa địa phương.

“Chúng tôi đánh giá nhân lực của thành phố là hoàn toàn đủ sức nên Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cùng Nhà Xuất bản Giáo dục ngồi lại bàn việc soạn nội dung từng môn ở các cấp học và đây là những bước chuẩn bị để sẵn sàng ban hành”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, về cơ sở pháp lý thì cho đến nay Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa có văn bản huy bỏ văn bản đồng ý cho thành phố soạn sách giáo khoa riêng mà bộ này đã ban hành trước đây.

Tuy nhiên, muốn hình thành một bộ sách giáo khoa riêng cũng cần có thời gian chuẩn bị kỹ, thời gian thực nghiệm nên hiện nay đang chuẩn bị các bước để sẵn sàng từ năm 2019 thành phố sẽ thí điểm việc giảng day theo bộ sách giáo khoa mới.

“Chương trình phải có giai đoạn giảng dạy thực nghiệm, sau đó đánh giá và hoàn chỉnh sau đó mới ban hành chính thức được. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng kiến nghị lùi lại đến năm 2020 nên chúng tôi hy vọng đến năm 2019 sẽ thí điểm và thực hiện chính thức sau đó. Chúng tôi hy vọng đây là sự tích hợp của nhiều kiến thức gắn với đặc điểm văn hóa, lịch sử của thành phố”, vị lãnh đạo ngành giáo dục thành phố nêu.

Trước đó, từ năm 2014 Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn từng cho biết sở sẽ đề nghị lập một bộ sách giáo khoa riêng cho chương trình phổ thông TPHCM với một bộ sách giáo khoa phù hợp với đặc thù của địa phương là để chương trình đào tạo phù hợp với định hướng học tự chọn, thi tự chọn ở cấp phổ thông.

Quan điểm trước đó của ông Lê Hồng Sơn cho rằng điều cần thiết phải làm hiện nay để cho việc thi tự chọn, học tự chọn được thực hiện đúng nghĩa thì Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng đề nghị thực hiện một bộ sách giáo khoa mang tính đặc thù của địa phương. Trên cả nước có thể có nhiều bộ sách giáo khoa, nhưng riêng TPHCM phải có một bộ sách giáo khoa đặc thù của thành phố đáp ứng đủ các nội dung, khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đạo tạo, điều này cũng phù hợp với việc triển khai định hướng học tự chọn, thi tự chọn ở cấp phổ thông.

TPHCM đóng cửa cơ sở dạy trẻ vi phạm

Trước đó, sau khi xảy ra vụ một giáo viên trường mầm non tại quận 12 bạo hành trẻ, ngày 2-12 vừa qua UBND thành phố đã lên kế hoạch khẩn tổng kiểm tra toàn bộ hoạt động các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn toàn thành phố. Theo đó, chính quyền thành phố sẽ kiên quyết đóng cửa và xử lý nghiêm minh các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập vi phạm quy định điều lệ trường mầm non. Thời gian đợt tổng kiểm tra từ ngày 4-12-20017 đến ngày 30-1-2018.

 

Xem thêm:

>> Đề nghị soạn bộ sách giáo khoa cho riêng TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới