Thứ Năm, 20/06/2024, 12:26
31 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sẽ có mưa lớn vào cuối tuần vì ảnh hưởng siêu bão Mawar

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cơn bão có tên quốc tế Mawar ở phía đông của Philippines có khả năng mạnh lên thành siêu bão. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam nhưng sẽ khiến gió mùa tây nam mạnh lên gây mưa to trên diện rộng toàn Nam bộ.

Bão Mawar đang tiến vào Philippines – Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, phía đông của Philippines đang có  cơn bão mạnh tên Mawar di chuyển theo hướng tây và tây tây bắc. Ban đầu, các cơ quan khí tượng của Nhật Bản và Mỹ đều dự báo bão có khả năng thành siêu bão và vào Biển Đông của Việt Nam.

Tuy nhiên, đến ngày 26-5, các dự báo cho biết, bão sẽ tiệm cận đến khu vực đảo Luzon (Philippines) rồi chuyển hướng tây tây bắc vào khu vực đảo Đài Loan (Trung Quốc) với sức gió duy trì ở mức 175 km/h, gần trung tâm với gió giật 215 km/h.

Thời điểm hiện tại, cơn bão đang mạnh dần, đạt cấp 17 siêu bão. Do ảnh hưởng của cơn bão này, gió mùa tây nam sẽ hoạt động mạnh hơn, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến 29-5. Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trong ngày 26-5, khu vực TPHCM có mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to.

Khả năng đợt mưa lớn này kéo dài đến hết 29-5. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, cần đề phòng khả năng mưa lớn kết hợp gây ngập cục bộ ở các vùng trũng thấp. Bên cạnh đó, trên vùng biển Nam bộ, gió mùa tây nam duy trì cường độ cấp 4-5, biển động nhẹ, độ cao sóng biển từ 1-2,5m.

Dự báo trong những ngày tới Nam bộ và Nam Trung bộ có mưa dông kéo dài. Thời tiết nam biển Đông sẽ diễn biến xấu trong 7 ngày tới. Khu vực từ đảo Phú Quốc tới Khánh Hòa – Phú Yên có gió cấp 5-6, sóng biển cao từ 2-3m, cần chủ động chuẩn bị các kịch bản phòng chống và ứng phó. Bên cạnh đó, khi thời tiết xấu, chính quyền địa phương và bà con ngư dân cần hết sức chú ý và cẩn thận, không ra khơi khi biển động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới