Thứ Hai, 17/06/2024, 10:19
27.8 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sẽ bầu 30 đại biểu Quốc hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ bầu 30 đại biểu Quốc hội

Văn Nam

TPHCM sẽ bầu 30 đại biểu Quốc hội
Ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM, phổ biến tại hội nghị chiều nay. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Tiểu ban tuyên truyền thuộc Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2016 – 2021, tại TPHCM có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với số lượng đại biểu được bầu là 30 đại biểu.

Có 35 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND TPHCM với số lượng đại biểu được bầu là 105 đại biểu; Số lượng đại biểu HĐND mỗi quận, huyện được bầu không quá 45 đại biểu; Số lượng đại biểu HĐND mỗi xã, phường, thị trấn được bầu không quá 35 đại biểu. Tổng số lượng tổ bầu cử gồm 3.700 tổ bầu cử.

Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín.

Ngày bẩu cử sẽ là ngày 22-5-2016 (Chủ Nhật). Thời gian bỏ phiếu được tiến hành liên tục, bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Tùy tình hình địa phương, tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5 giờ sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 9 giờ tối ngày 22-5-2016.

Theo kế hoạch, thời gian công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV chậm nhất là ngày 11-6-2016; công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 chậm nhất là ngày 1-6-2016.

Cũng tại hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 chiều nay 16-3, ông Trần Văn Bảy, Phó giám đốc Sở Tư pháp TPHCM, cho biết, theo quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015, HĐND TPHCM sẽ có thêm Ban Đô thị, là một ban mới nhằm tăng cường vai trò giúp việc cho HĐND thành phố.

Theo ông Bảy, dự kiến Ban Đô thị của HĐND thành phố sẽ được hình thành ngay sau kỳ họp đầu tiên của HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Hiện nay có ba ban chuyên môn của HĐND gồm Ban Pháp chế, Ban Kinh tế ngân sách, và Ban Văn hóa xã hội. Đề xuất thành lập thêm Ban Đô thị của TPHCM được Quốc hội chấp nhận đưa vào Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.

Cũng theo ông Bảy, một trong những điểm mới nữa về cơ cấu HĐND thành phố là Thường trực HĐND sẽ không còn chức danh Ủy viên chuyên trách nữa (hiện nay HĐND thành phố có một chủ tịch HĐND, một phó chủ tịch HĐND và một Ủy viên chuyên trách HĐND). Tuy nhiên, sẽ tăng cường số lượng phó chủ tịch HĐND các cấp. Cụ thể, HĐND thành phố có hai phó chủ tịch, HĐND quận, huyện cũng có hai phó chủ tịch, còn HĐND xã, phường, thị trấn có một phó chủ tịch. Ở cấp xã, HĐND xã, phường, thị trấn của thành phố sẽ thành lập hai ban gồm Ban Pháp chế và Ban Kinh tế xã hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới