Thứ Ba, 16/07/2024, 04:50
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sắp di dời 5.800 hộ dân ven Kênh Đôi – Kênh Tẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sắp di dời 5.800 hộ dân ven Kênh Đôi – Kênh Tẻ

Quang Chung

TPHCM sắp di dời 5.800 hộ dân ven Kênh Đôi – Kênh Tẻ
Nhà trên Kênh Đôi – Kênh Tẻ thuộc địa bàn quận 8 vẫn còn khá nhiều. Ảnh: Quang Chung

(TBKTSG Online) – Triển khai Dự án cải thiện môi trường nước TPHCM giai đoạn 3, chính quyền thành phố dự kiến sẽ di dời khoảng 5.800 hộ dân đang sống ven tuyến Kênh Đôi – Kênh Tẻ thuộc địa bàn các quận 4, 7 và 8.

Sáng nay, 19-2, lãnh đạo UBND TPHCM đã có buổi làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về Dự án cải thiện môi trường nước TPHCM giai đoạn 3 (lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ có diện tích khoảng 1.600 héc ta).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lương Minh Phúc, Trưởng ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TPHCM, cho biết mục tiêu của dự án là: (i) nạo vét, cải tạo tuyến Kênh Đôi – Kênh Tẻ, giải quyết yêu cầu thoát nước, chống ngập, giao thông thủy, hoàn tất các tuyến đường ven kênh; (ii) Thu gom và xử lý nước thải trong khu vực, khắc phục tình trạng ô nhiễm trên tuyến kênh này, bảo vệ môi trường nước; (iii) Di dời, tái định cư nhà trên kênh rạch, chỉnh trang đô thị, tăng cường mảng xanh, nâng cao chất lượng sống của người dân; và (iv) Hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mưa, giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt.

Dự kiến dự án sẽ cải tạo chỉnh trang toàn bộ 13,5km của tuyến kênh này để tăng cường giao thông thủy và cải thiện môi trường; xây dựng khoảng hơn 40km tuyến cống thu gom nước thải và hai nhà máy xử lý toàn bộ nước thải của khu vực rộng 1.600 héc ta; rà soát và hoàn thiện 20km cống thoát nước mưa; và di dời toàn bộ các hộ dân sống dọc tuyến kênh, khoảng 5.800 hộ.

Tổng mức đầu tư của dự án này, theo ông Phúc, là khoảng 13.700 tỉ đồng (khoảng 76 tỉ yen Nhật); trong đó chi phí xây dựng, thiết bị, quản lý dự án và chi phí khác khoảng 9.459 tỉ đồng; chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cho khoảng 5.800 hộ và 29 cơ quan đơn vị là khoảng 4.500 tỉ đồng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, đại diện cho chính quyền thành phố, nói: “Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Dự án cải thiện môi trường nước TPHCM triển khai có hiệu quả, cải thiện được chất lượng của môi trường và chất lượng sống của người dân. Do đó thành phố mong muốn JICA hỗ trợ vốn ODA cho giai đoạn 3 của dự án này để thành phố tiếp tục cải thiện môi trường sống cho người dân”.

Theo đó, lãnh đạo thành phố mong muốn JICA hỗ trợ vốn vay ODA cho dự án khoảng 9.459 tỉ đồng; số vốn còn lại (giải phóng mặt bằng) chính quyền thành phố sẽ tự lo…

Đáp lại, ông Mori Mutsaya, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, cho biết ông đã đi khảo sát thực địa và cho rằng dự án này là thật sự cần thiết và thực hiện càng sớm càng tốt. Ông nói: “Về mặt kỹ thuật thì dự án hoàn toàn khả thi nhưng về tài chính cần có đánh giá kỹ lưỡng hơn”.

Yếu tố quyết định để JICA hỗ trợ cho dự án này, theo ông Mori, là chất lượng của việc giải phóng mặt bằng. Theo ông, người dân Nhật – chủ thật sự của nguồn vốn ODA – bây giờ có yêu cầu cao hơn về chất lượng giải phóng mặt bằng của các dự án mà họ hỗ trợ. “Với dự án phải di dời gần 6.000 hộ dân, chúng tôi nghĩ cần phỏng vấn nguyện vọng của từng hộ dân một”, ông Mori nói.

Một yêu cầu nữa, trong việc hỗ trợ vốn cho dự án này, mà JICA cũng đưa ra tại buổi làm việc sáng nay, đó là chính quyền thành phố phải đẩy nhanh tiến độ các gói thầu của giai đoạn 2 và các tồn tại của các dự án hiện tại.

Những lo ngại của phía JICA về giải phóng mặt bằng đã được lãnh đạo thành phố yêu cầu đại diện Sở Xây dựng và Quận 8 giải đáp khá chi tiết – về kế hoạch giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ nhà tái định cư. Theo đó, thành phố cam kết người dân sống ở ven Kênh Đôi – Kênh Tẻ sẽ được tái định cư tại chỗ để thuận lợi trong việc mưu sinh.

Trước khi kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói với ông Mori: “Những tồn đọng của các dự án trước, tôi cam kết với ông sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan làm đến nơi đến chốn”.

Xem thêm:

TPHCM: Đầu tư 11.000 tỉ đồng cải thiện môi trường nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới