Thứ Ba, 16/07/2024, 12:20
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sắp có điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sắp có điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Cảng Cát Lái, TPHCM sắp có điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

TPHCM sắp có điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung
Hoạt động tại điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại Hải Phòng. Ảnh: TCHQ.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Đặng Thái Thiện, Phó trưởng phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan TPHCM cho biết, cơ quan này đang cố gắng đưa điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung vào hoạt động trong năm nay, 2015. “Trễ lắm thì sẽ là trong tháng 1-2016. Nói chung là trước Tết Nguyên Đán”, ông nói.

Cũng theo ông Thiện, Cục Hải quan TPHCM hiện đã làm việc với Tân Cảng để xác định vị trí mở điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung và có kế hoạch trang bị phương tiện, máy móc.

Xây dựng điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung là một trong những biện pháp thực hiện Đề án giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2026/QĐ-TCHQ ngày 17-11 vừa qua.

Theo đó, đây là nơi các cơ quan kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cùng hoạt động, thực hiện một số quy trình như lấy mẫu, phân tích và cho kết quả của một số mặt hàng cần kiểm tra chất lượng. Doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo đó sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại, chờ đợi kết quả.

Trước đó, hôm 2-12, điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung đầu tiên đã được Tổng cục Hải quan khai trương tại Cục Hải quan Hải Phòng. Và đây là mô hình thí điểm để các cục hải quan TP HCM; Đà Nẵng; Quảng Ninh; Lạng Sơn; Lào Cai; Hà Nội học tập và khẩn trương thực hiện.

Công tác kiểm tra chuyên ngành thời gian vừa qua được xác định là một nút thắt trong quá trình rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu theo mục tiêu mà Nghị quyết 19 lần 2- năm 2015 đề ra (từ mức 21 ngày về mức 13-14 ngày vào cuối năm nay).

Nguyên nhân là hoạt động này thuộc chức năng của các bộ ngành ngoài hải quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Cộng Thương, Bộ Y tế… rất chồng chéo, trùng lắp, kéo dài. Doanh nghiệp đã từng kêu rằng: “Năm 2015 là năm của kiểm tra chuyên ngành” khi có rất nhiều văn bản, quy định gia tăng các yêu cầu kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tại Quyết định 2016 kể trên, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành nhanh chóng sửa đổi, xóa bỏ 87 thông tư, quyết định về kiểm tra chuyên ngành. Thời gian là vào quí 4-2015 (cá biệt có một số đến quí 2-2016).

Xem thêm:

Ra hạn chót sửa quy định kiểm tra chuyên ngành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới