Thứ Tư, 19/06/2024, 20:45
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM phát triển chăn nuôi ở các tỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM phát triển chăn nuôi ở các tỉnh

Trại chăn nuôi heo Đồng Hiệp ở Củ Chi. Trong tương lai, huyện Củ Chi không còn đất để phát triển chăn nuôi. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Nếu đề án phát triển chăn nuôi được UBND Thành phố đồng ý thì từ nay, thông qua đầu tư của các doanh nghiệp việc phát triển chăn nuôi của thành phố sẽ ở các tỉnh khác.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM đã đệ trình lên UBND thành phố đề án phát triển chăn nuôi, một phần trong giải pháp bình ổn thị trường giá cả cho nhóm hàng thực phẩm.

Theo đề án này, hiện nay việc phát triển chăn nuôi trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do diện tích đất ở ngoại thành thu hẹp, nhường chỗ cho các khu công nghiệp, khu dân cư, cùng với việc chăn nuôi thường gây ô nhiễm môi trường. Do vậy đề án phát triển chăn nuôi này hướng về các tỉnh, thông qua liên kết với các tỉnh, cũng như các doanh nghiệp ở thành phố về các tỉnh đầu tư phát triển trang trại chăn nuôi.

Một giải pháp liên kết mà đề án nêu ra là các doanh nghiệp chủ lực trong chăn nuôi của thành phố như Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn liên doanh, liên kết với các trường, trung tâm thuộc Sở Lao động và Thương binh Xã hội TPHCM ở các tỉnh.

Theo thống kê sơ bộ, các trường, trung tâm của thành phố ở Bình Phước, Dak Lak có hơn 1.700 héc ta, trong đó có hơn 800 héc ta có thể xây dựng chuồng trại phục vụ chăn nuôi và trên thực tế các trường trại này đã chăn nuôi ở quy mô nhỏ, tự cấp tự túc cho trường, trung tâm của mình.

Theo thống kê, toàn thành phố hiện còn 16 trại chăn nuôi gà với đàn gà 70.000 con, hơn 12.000 hộ dân và 5 doanh nghiệp quốc doanh chăn nuôi heo với đàn heo hơn 300.000 con và hơn 20.000 hộ dân cùng 2 doanh nghiệp chăn nuôi bò với đàn bò 118.000 con.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cũng cho biết, trong thời gian qua, hai doanh nghiệp kinh doanh và giết mổ gia cầm là Phú An Sinh và Huỳnh Gia Huynh Đệ đã đầu tư, liên kết với các chủ trang trại gia cầm ở các tỉnh, tạo nguồn gia cầm sạch cho thành phố và đây là hướng đi của đề án phát triển chăn nuôi trong tình hình hiện nay.

Hồi đầu tháng 6, UBND TPHCM đã có thông báo số 467/TB-VP về việc tổ chức thực hiện, triển khai để đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho thị trường, trong đó có giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đề án chăn nuôi để chủ động nguồn thực phẩm.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới