Thứ Hai, 15/07/2024, 08:32
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Đàn heo 163 con của một hộ chăn nuôi tại phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM đã nhiễm dịch tả heo châu Phi, theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM vào chiều 11-6.

TPHCM phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên
TPHCM là tỉnh thành thứ 55 xuất hiện dịch tả heo châu Phi trong cả nước. Trong hình: Kiểm tra heo trước khi đưa ra thị trường tại một đơn vị. Ảnh: TT

Cụ thể, theo thông cáo báo chí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, vào ngày 10-6, qua kiểm tra cơ quan chức năng ghi nhận một hộ chăn nuôi heo tại phường Phú Hữu, quận 9 có triệu chứng điển hình của bệnh. Cơ quan thú y đã lấy mẫu gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng 6, ngày 11-6 có kết quả, xác định các mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh tả heo châu Phi.

Chủ đàn heo là bà Lê Thị Ngọc Cẩm với tổng đàn 163 con (23 con nái sinh sản, 112 con heo thịt, 28 con heo sữa).

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM phối hợp với UBND phường Phú Hữu và UBND quận 9 đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo và thức ăn thừa. Đồng thời,  rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi,  khu vực xử lý và hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh.

Được biết, hộ của bà Cẩm không dùng cám công nghiệp mà sử dụng thức ăn thừa, nguyên nhân heo bị nhiễm dịch bệnh đang được điều tra.

Cũng theo thông cáo báo chí từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, hiện toàn xã Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn 506 con, những hộ này sẽ được triển khai cấp phát thuốc sát trùng liên tục 7 ngày kể từ ngày 11-6 và tiêu độc khử trùng 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo và tạm thời trong 30 ngày các hộ này không được xuất bán heo. Đối với vùng uy hiếp (bán kính 3 km từ ổ dịch) có 29 hộ chăn nuôi, tổng đàn 2422 con, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp cùng UBND quận 9 và quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11-6.

Song song đó, UBND quận 9 sẽ thành lập hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây dựng.

Như vậy, TP.HCM là địa phương thứ 55 của Việt Nam có dịch tả heo châu Phi.

Tính đến ngày 10-6, dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 3.918 xã, 402 huyện của 54 tỉnh thành, buộc phải tiêu hủy 2.457.383 con heo với trọng lượng 146.149 tấn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới