Thứ Ba, 16/07/2024, 22:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu trong năm 2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu trong năm 2016

Văn Nam

TPHCM phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu trong năm 2016
TPHCM lên kế hoạch phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu chính  quyền địa phương năm 2016 – Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – TPHCM sẽ phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương trong năm 2016 để đầu tư các công trình trọng điểm trên địa bàn, theo nghị quyết về dự toán và phân bổ ngân sách năm 2016 được HĐND thành phố thảo luận và thông qua tại kỳ họp lần thứ 20 HĐND thành phố chiều nay, 9-12.

Trong năm 2015, TPHCM cũng đã phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương để bổ sung nguồn vốn đầu tư thực hiện 64 công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Theo quy trình, UBND thành phố xây dựng đề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, trình Thường trực HĐND thành phố và thống nhất với Bộ Tài chính theo quy định, đảm bảo sử dụng nguồn vốn phát hành trái phiếu đúng mục đích, hiệu quả, bố trí vốn thanh toán nợ gốc và lãi đầy đủ, đúng hạn.

Trao đổi với TBKTSG Online mới đây, lãnh đạo Sở Tài chính TPHCM cho biết, tính đến nay tổng số lượng trái phiếu chính quyền địa phương thành phố đã phát hành được là hơn 10.000 tỉ đồng; nguồn vốn này được bổ sung để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh trên địa bàn thành phố.

Cũng trong buổi làm việc chiều nay, các đại biểu HĐND thành phố ra nghị quyết thông qua các tờ trình của UBND thành phố.

Theo đó, thành phố lên kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 từ nguồn vốn ngân sách nhà nước của thành phố năm 2016 là 22.872 tỉ đồngs (chưa bao gồm vốn ODA). Thành phố cũng sẽ huy động thêm các nguồn vốn khác để chi cho đầu tư phát triển, huy động đến đâu bố trí cân đối vốn cho các dự án để chi đầu tư xây dựng cơ bản đến đó.

Thông qua chủ trương xây thêm 3 bệnh viện cửa ngõ

Cũng trong phiên họp chiều nay, HĐND thành phố đã thông qua tờ trình của UBND thành phố về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công (đợt 1). Theo đó, trong năm 2016, TPHCM sẽ khởi công xây dựng thêm ba bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Củ Chi và Hóc Môn với tổng vốn đầu tư khoảng 5.700 tỉ đồng, và dự kiến cả ba bệnh viện này sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2021.

Cả ba dự án xây dựng bệnh viện đa khoa nói trên sử dụng vốn ngân sách thành phố do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Y tế TPHCM làm chủ đầu tư.

Trong đó, dự án bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức có tổng vốn đầu tư 1.915 tỉ đồng, có 1.000 giường bệnh với quy mô xây dựng 2 tầng hầm và 13 tầng cao nhằm giúp giảm tải cho các bệnh viện hiện tại, chăm sóc sức khỏe cho người dân Thủ Đức và khu vực lân cận. Hai dự án bệnh viện đa khoa còn lại cũng có quy mô tương tự. Bệnh viện khu vực Củ Chi có 1.000 giường và vốn đầu tư 1.900 tỉ đồng, còn dự án bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn cũng có quy mô 1.000 giường có vốn đầu  tư gần 1.895 tỉ đồng.

Ngoài ra, HĐND thành phố cũng đã thông qua chủ trương đầu tư 50 dự án sử dụng vốn cân đối ngân sách thành phố, vốn trái phiếu chính quyền địa phương, vốn từ nguồn thu để lại và các vốn vay khác với tổng mức đầu tư của 50 dự án khoảng 12.190 tỉ đồng.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân, từ đầu năm 2016 trở đi khi bắt đầu thực hiện Luật Đầu tư công, thành phố sẽ tập trung rà soát kỹ những dự án đầu tư công, các dự án đầu tư trung hạn phải có hồ sơ, nguồn vốn đầy đủ ngay từ đầu năm chứ không để dự án công kéo dài từ năm này qua năm khác.

Xem thêm:

>> TPHCM đề xuất xây thêm 3 bệnh viện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới