Thứ Ba, 16/07/2024, 16:30
30.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: phân khúc nhà giá thấp đang bị đẩy giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: phân khúc nhà giá thấp đang bị đẩy giá

Ngọc Ánh

(TBKTSG Online) – Lượng giao dịch căn hộ tại TPHCM trong quí 2-2019 tăng mạnh so với quí 1, cụ thể trong quí 2 là 5.602 căn hộ còn quí 1 ghi nhận chỉ 2.613 căn hộ. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của thị trường trong quí 2 chỉ đạt 77,5%, giảm nhẹ so với quí 1 là 85%; tồn kho bất động sản quí 2 là 22,5%, trong khi quí 1 là 15%. Điểm đáng chú ý là nhà ở giá thấp được giao dịch rất ít, với nguyên nhân chủ yếu là giá đang bị đẩy lên phân khúc trung cấp.

Nhà giá thấp bị đẩy giá, tín hiệu không tích cực

Theo báo cáo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VNRea), trong quí 2 vừa qua tại TPHCM, phân khúc nhà ở trung cấp có lượng giao dịch tốt nhất toàn thị trường, chiếm 3.457/5.603 sản phẩm được giao dịch; trong khi đó, chỉ có 197 sản phẩm thuộc phân khúc nhà giá thấp được giao dịch. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNRea, cho biết nhiều dự án trong phân khúc nhà giá thấp đã bị đẩy giá lên cao, ví dụ các dự án nằm ở các vùng ven như quận Bình Tân, quận 8, quận 12. Trước đây, giá căn hộ chỉ xấp xỉ trên dưới 20 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên 25 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án lên tới 30 triệu đồng/m2 nên bị chuyển sang phân khúc trung cấp.

TPHCM: phân khúc nhà giá thấp đang bị đẩy giá
Việc thị trường không có quá nhiều sự lựa chọn đã phần nào khiến các dự án nhà giá thấp tại TPHCM tăng giá, và điều này có tác động không tốt tới thị trường, khi các dự án căn hộ tăng giá trên diện rộng. ảnh minh họa: Thành Hoa.

Ông Đính phân tích nguồn cung thị trường thời gian qua khan hiếm do các thủ tục hành chính khiến nhiều dự án dù đã hoàn thành các quy định nhưng vẫn đang đợi được phê duyệt để mở bán. Mặc dù có vài dự án lớn tung hàng ra thị trường nhưng khách hàng có nhu cầu không chỉ xem xét ở khía cạnh địa điểm dự án mà còn phải lựa chọn trên nhiều tiêu chí khác như sự thuận tiện về đi lại, sự thuận tiện trong công việc… Chính việc thị trường không có quá nhiều sự lựa chọn đã phần nào khiến các dự án nhà giá thấp tăng giá. Và việc này có tác động không tốt tới thị trường và những người có thu nhập thấp, khiến họ không thể tiếp cận được với phân khúc nhà ở nói trên.

Phía VNRea đã kiến nghị các địa phương như Hà Nội, TPHCM nên có các chính sách, động thái tích cực để đưa ra các giải pháp củng cố, đẩy nhanh tốc độ phê duyệt dự án, ổn định lại thị trường. Đối với các dự án phát hiện thấy sai phạm thì cơ quan quản lý dừng lại còn những dự án mới cũng cần phải tạo điều kiện cho triển khai.

Trong khi đó, theo báo cáo từ CBRE, so với cùng kỳ năm 2018, giá bất động sản tại TPHCM tiếp tục xu hướng tăng khá cao. Nguyên nhân cũng đến từ nguồn cung ngày càng hạn chế.

Do chính sách của chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tại TPHCM đang giảm mạnh ở phân khúc chung cư và nhà liền thổ. Số liệu từ CBRE cho thấy, quí 2 vừa qua TPHCM chỉ có 10 dự án chung cư chào bán ra thị trường, tổng lượng căn hộ tầm 4.100 căn. Đây là lượng căn hộ chào bán thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong 10 dự án chung cư, chỉ có 2 dự án thuộc phân khúc cao cấp The Marq (quận 1) và The Signial (quận 7) là chào bán mới, 8 dự án còn lại đều là các dự án cũ, mở bán các giai đoạn tiếp theo.

Báo cáo thị trường bất động sản quí 2-2019 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, lượng tin đăng rao bán nhà ở tại TPHCM chỉ tăng trưởng 35%, thấp hơn mức tăng trưởng 45% của thị trường Hà Nội, dù TPHCM là thị trường chủ chốt, từng chiếm đến 50% nhu cầu giao dịch bất động sản trên cả nước . Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm chung cư tại TPHCM vẫn khá cao, tiếp tục tăng thêm 25% so với lượng tìm kiếm của quí 1 trước đó.

Giá chào bán căn hộ có thể tiếp tục tăng

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, với số lượng nguồn cung thấp, giao dịch mua bán căn hộ tại TPHCM ghi nhận 90% sản phẩm chào bán được giao dịch thành công. Thậm chí, theo ghi nhận ở các dự án chuẩn bị tung ra thị trường, số lượng khách đặt mua cao hơn từ 50-60% so với nguồn hàng chào bán hiện hữu.

Một phần do nguồn cung khan hiếm, giá chung cư ở TPHCM có mức tăng ấn tượng và liên tiếp từ quí 1-2018 đến nay. Ngược lại, giá chung cư Hà Nội chỉ tăng rất nhẹ và cho thấy sự ổn định. Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, chỉ số giá chung cư trong quí 2-2019 tăng 1,2% so với quí 1 năm nay và tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại thị trường TPHCM, chỉ số giá chung cư quí 2-2019 tăng 2,1% so với quí 1-2019 và tăng 11,3% so với cùng kỳ 2018 (theo biểu đồ bên dưới).

Biểu đồ so sánh biến động chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TPHCM từ quí 2-2017 đến quí 2-2019. Nguồn; batdongsan.com.vn

Các dự án chung cư mở bán tiếp theo trong quí 2 đều có giá tăng thêm thấp nhất từ 5-10% so với đợt bán đầu năm. Giá bán trung bình căn hộ trên thị trường đạt mức 39-47 triệu/m2, tăng 21,6% năm so với cùng kỳ 2018. Trong khi đó, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tăng đến 52,9%, tiệm cận khoảng giá 80-120 triệu/m2 nhờ sự tham gia của một số dự án hạng sang ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm.

Các chuyên gia bất động sản lo lắng với quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, giá bán căn hộ tại TPHCM có thể sẽ tiếp tục leo thang, nhất là với các dự án thuộc khu vực nội thành; như vậy, việc bình ổn hoặc đưa giá căn hộ quay đầu giảm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mời đọc thêm:

Thị trường căn hộ: Thông tin thiếu nguồn cung duy trì sự tăng giá

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới