Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:31
30.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM phấn đấu 100% người dân sử dụng smartphone vào năm 2021

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM phấn đấu 100% người dân sử dụng smartphone vào năm 2021

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết TPHCM hoàn toàn có thể đẩy mạnh việc phát triển hạ tầng viễn thông, phấn đấu tới năm 2021 sẽ có 100% người dân thành phố sử dụng điện thoại thông minh (smartphone).

TPHCM phấn đấu 100% người dân sử dụng smartphone vào năm 2021
Bộ TT&TT cùng UBND TPHCM sẽ ký kết hợp tác nhằm mở rộng quan hệ hợp tác, thúc đẩy các chương trình ứng dụng CNTT, chuyển đổi số… trong thời gian tới. Ảnh: Chí Thịnh

Theo lời Bộ trưởng Bộ Thông tin&Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi sơ kết chương trình hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ  TT&TT và TPHCM diễn ra sáng nay (ngày 16-7), thành phố Hồ Chí Minh đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực CNTT-TT, có số lượng doanh nghiệp CNTT-TT chiếm tới 50% trên cả nước… Đây sẽ là điều kiện cần thiết để TPHCM nhanh chóng phát triển các lĩnh vực khác bằng cách ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số…

Đồng thời, để tạo điều kiện cho hoạt động chuyển đổi số, tăng cường chất lượng dịch vụ công (thông qua ứng dụng công nghệ)…. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị TPHCM đưa ra mục tiêu 100% người dân sử dụng smartphone vào năm 2021.

Tại buổi sơ kết sáng nay Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cũng đề cập việc thành phố cần đặt hàng với Bộ TT&TT về chiến lược chuyển đổi số, số hoá các tài nguyên của thành phố… Sắp tới, cần tập trung triển khai Đề án xây dựng Đô thị thông minh với 5 cấu phần quan trọng (kho dữ liệu mở, trung tâm điều hành, trung tâm mô phỏng và dự báo, trung tâm an toàn thông tin mạng…).

Mặt khác, theo đề nghị từ Bộ TT&TT thì thành phố cũng có thể triển khai ngay các chương trình thử nghiệm, giao việc cho doanh nghiệp trong hoạt động chuyển đổi số, xây dựng Đô thị thông minh… chứ không nên chờ đợi tới lúc hoàn thiện chính sách, cơ chế cho vấn đề cần xử lý ngay.

Trong quá trình trao đổi, ghi nhận các góp ý từ doanh nghiệp CNTT-TT tham dự buổi sơ kết này, Bộ TT&TT cũng cho rằng chỉ khi cả thành phố tiến hành hoạt động chuyển đổi số trong từng lĩnh vực, cơ quan, sở ngành… thì TPHCM mới có thể phát huy hiệu quả chuyển đổi số (phải triển khai toàn diện). Phải coi đây là câu chuyện trọng tâm, mang tính cạnh tranh của TPHCM.

Tại hội nghị mời gọi đầu tư xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh, trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội do UBND TPHCM tổ chức (giữa tháng 9-2018), Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc xây dựng đô thị thông minh nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế cao, bền vững, nâng cao mức sống của người dân, cung cấp cho người dân những dịch vụ sống tốt nhất, đảm bảo chính quyền phục vụ người dân tốt nhất cũng như người dân tham gia vào quá trình quản lý, giám sát chính quyền.

Đô thị thông minh có 4 chủ thể bao gồm: Cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và tất cả các chủ thể này phải là những chủ thể thông minh. Trong đó, sự tương tác của 4 chủ thể được thực hiện qua 3 môi trường là môi trường thực; không gian mạng (kết nối internet, mạng viễn thông); con người tương tác với các thiết bị xung quanh mình.

Mời đọc thêm

TPHCM: Phát triển nguồn nhân lực phát triển công nghệ AI và IOT

Singapore muốn góp phần xây dựng đô thị thông minh ở TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới