Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:57
35 C
Ho Chi Minh City

TPHCM phải cụ thể hóa mục tiêu phát triển KHCN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM phải cụ thể hóa mục tiêu phát triển KHCN

Lê Anh

TPHCM phải cụ thể hóa mục tiêu phát triển KHCN
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng (đứng giữa) chất vấn lãnh đạo các sở, ngành của TPHCM về phát triển khoa học công nghệ – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Vai trò của Khu công nghệ cao trong tổng thể khoa học công nghệ (KHCN) của thành phố như thế nào? Cần có những giải pháp đặc biệt nào để TPHCM trở thành đầu tàu về khoa học công nghệ?

Đây là hai trong số các vấn đề mà Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt ra với các sở, ngành của TPHCM trong buổi làm việc với Khu Công nghệ cao TPHCM sáng nay, 3-3.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ (KCN) cao, cho biết tính đến cuối năm 2015, KCN cao đã cấp 84 giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký 5.419 tỉ đô la Mỹ, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Intel, Nidec, Samsung,… Đến nay đã có 48 doanh nghiệp đã hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 24.000 người.

Bên cạnh đó, Khu công nghệ cao đã thu hút nhiều dự án nghiên cứu, sản xuất từ Sanofi (Pháp), Datalogic Scanning (Ý), Microchip (Mỹ)… và các doanh nghiệp, viện nghiên cứu – đào tạo công nghệ trong nước như Tập đoàn FPT, Viện Công nghệ cao Hutech, Viện Dầu khí, Công ty TNHH CNSH Dược Nanogen…

Để KCN cao thu hút thêm các nhà đầu tư, ông Quốc kiến nghị thành phố cần có cơ chế, chính sách và hành lang pháp lý cho việc hình thành và hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm cho KHCN nhằm thúc đẩy các hoạt động ươm tạo, khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Bên cạnh đó, cần xem xét cho KCN cao chủ trì chương trình hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao được nghiên cứu phát triển từ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong KCN cao. Ngoài ra, ông Quốc cũng kiến nghị thành phố hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình thực hiện công viên khoa học và công nghệ TPHCM.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng so với các địa phương khác như Bắc Ninh, Thái Nguyên thì nguồn vốn thu hút vào Khu công nghệ cao của thành phố như vậy vẫn còn quá thấp.

Ông Thăng chất vấn: sản phẩm của khu công nghệ cao chiếm tỷ trọng bao nhiêu phần trăm trong tổng số sản phẩm công nghiệp của thành phố? Mục tiêu của những năm tới là bao nhiêu ? Tuy nhiên, các sở ngành không đưa ra được con số cụ thể.

Bí thư Thành ủy TPHCM đặt câu hỏi, mục tiêu của thành phố là phát triển kinh tế chuyển từ chiều rộng sang theo chiều sâu, đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới mà KHCN như vậy thì ra sao? Vai trò của Khu Công nghệ cao trong tổng thể khoa học công nghệ của thành phố như thế nào?” Cần  phải có những giải pháp đặc biệt nào để TPHCM trở thành đầu tàu về KHCN?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM, thừa nhận Khu Công nghệ cao hiện nay mới chỉ có nhà máy lắp rắp, thu nhập của nhân viên còn thấp nên chưa thu hút được nhân tài. Vì vậy, cần có cơ chế chính sách hỗ trợ.

Ông Dũng cho biết thêm, trong năm qua đầu tư cho KHCN chỉ chiếm 2% trong tổng số ngân sách đầu tư của thành phố. Trong tổng số 2% cho đầu tư KHCN thì chủ yếu dùng để đầu tư vào hạ tầng công nghệ, còn việc đầu tư cho nghiên cứu chuyển giao sản phẩm lại rất ít.

Theo ông Dũng, để phát triển KHCN trong thời gian tới tại TPHCM thì cần phải có chính sách ràng buộc các nhà đầu tư thành lập Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại khu công nghệ cao chứ không chỉ đơn thuần là gia công, lắp ráp.

Cùng với đó phải hình thành một số mô hình hợp tác giữa các trung tâm nghiên cứu trong nước với nước ngoài. Ví dụ như việc liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài để thu hút nhân lực nước ngoài làm việc cho các trung tâm nghiên cứu của TPHCM. Và điều quan trọng nhất là phải tăng chi phí đầu tư cho KHCN.

Liên quan đến câu hỏi về chi phí dành cho KHCN mà ông Thăng đưa ra, bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính, không đưa ra con số cụ thể mà chỉ cho biết chi cho KHCN hàng năm bao nhiêu là dựa vào đề xuất của Sở Khoa học Công nghệ.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng báo cáo của Ban quản lý Khu công nghệ cao còn thiếu nhiều nội dung, chưa thể hiện sự quyết tâm đột phá, chưa đưa ra các mục tiêu cụ thể. Nguồn vốn thu hút vào khu công nghệ cao chưa tương xứng với tiềm năng.

Ông Thăng đề nghị các sở, ngành cần làm rõ vai trò của KHCN trong sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố ra sao, đóng góp bao nhiêu cho sự tăng trưởng của thành phố chứ không nói chung chung. Đồng thời, phải đặt mục tiêu trong năm nay thu hút được bao nhiêu doanh nghiệp, nguồn vốn bao nhiêu, trong năm năm tới là bao nhiêu.

Bí thư Thành ủy giao Sở Khoa học Công nghệ, xây dựng các cơ chế chính sách để phát triển KHCN, nếu cơ chế chưa có trong luật thì đề xuất cơ chế thí điểm. Song song với đó là liên kết với nhà khoa học, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp để cho ra sản phẩm thương mại.

Mời xem thêm:

>> TPHCM: Hơn 4.500 tỉ đồng cho khoa học công nghệ

>> Gỡ khó tài chính cho nghiên cứu khoa học, công nghệ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới