Thứ Ba, 16/07/2024, 12:43
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Ổn định đàn bò sữa, tăng lượng sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Ổn định đàn bò sữa, tăng lượng sữa

Tự Phong

TPHCM: Ổn định đàn bò sữa, tăng lượng sữa
Bò sữa nuôi trong một trang trại công nghệ cao. Ảnh: Ngọc Long

(TBKTSG Online) – TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2020 ổn định tổng đàn bò sữa là 100.000 con, và năng suất sữa đạt 7.700 kg/con/năm, tăng 33% so với năm 2010.

Đây là nội dung chính trong đề án nâng cao chất lượng sữa trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2016 vừa được đăng tải trên trang thông tin điện tử của UBND TPHCM vào ngày 13-9.

Cũng theo đề án này, TPHCM sẽ áp dụng các tiêu chí thực hành chăn nuôi tốt (VietGAP) cho các hộ chăn nuôi bò sữa. Hiện những quận, huyện nuôi bò sữa chủ yếu của thành phố là Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh…

Trong báo cáo kết quả sản xuất nông nghiệp 7 tháng đầu năm 2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TPHCM, tổng đàn bò trên địa bàn thành phố hiện nay vào khoảng gần 150.000 con, trong đó, đàn bò sữa là hơn 95.000 con, giảm 2% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân đàn bò sữa giảm một phần do thời gian qua các công ty mua sữa trên địa bàn thành phố thay đổi chính sách mua sữa, giảm số lượng sữa mua trong hợp đồng với nông dân khoảng 10% so với hợp đồng mua sữa của năm trước.

Bên cạnh đó, TPHCM không có nhiều quỹ đất để phát triển bò sữa, vì thế, để tăng lợi nhuận cho nông dân chỉ còn cách là tăng sản lượng sữa thu hoạch.

Như vậy, nếu theo đề án nói trên, trong những năm tới, có thể thấy, TPHCM muốn ổn định đàn bò sữa chứ không muốn tăng số lượng như những năm trước, thay vào đó, là tập trung vào chất lượng bằng cách tăng lượng sữa thu hoạch được.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT TPHCM, năm 2010, tổng đàn bò sữa toàn thành phố là 79.800 con, năng suất sữa trung bình là 5.787 kg/con/năm.

Trong những cuộc họp liên quan đến bò sữa trước đây, TPHCM không đặt chỉ tiêu tăng nóng số lượng bò nhưng sản lượng sữa phải tăng lên. Vì thế, thông qua sự hỗ trợ của Israel, TPHCM đã phát triển Dự án Trại thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Israel. Số liệu của Sở NN&PTNT TPHCM cho thấy, tính đến cuối tháng 7, số bò sữa của dự án này là 233 con, trong đó bò cái vắt sữa 92 con, năng suất sữa bình quân 23,4 kg/con/ngày (tương đương 8.541kg/con/năm)

Và từ kết quả của trại thực nghiệm, TPHCM sẽ cho ứng dụng công nghệ cao cho các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn để tăng năng suất cho sữa. Theo đó, sau năm 2020, năng suất cho sữa của đàn bò sữa trên địa bàn thành phố dao động từ 8.000 – 8.500kg/con/năm, tức là tương đương năng suất cho sữa của những con bò trong dự án trại thực nghiệm này.

Xem thêm

>>> TPHCM: đàn bò giảm, đàn heo lại tăng

>>> TPHCM sắp có thương hiệu Sữa tươi Củ Chi

>>> TPHCM: Sẽ nhân rộng mô hình nuôi bò sữa công nghệ cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới