Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:30
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Nhu cầu tuyển dụng lao động tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Nhu cầu tuyển dụng lao động tiếp tục tăng

Thanh Thương

TPHCM: Nhu cầu tuyển dụng lao động tiếp tục tăng
Người lao động đang đăng ký hồ sơ tại một sàn giao dịch việc làm do Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Niên tổ chức. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, trong những tháng cuối năm nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng, trong đó tập trung nhiều vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Theo trung tâm này thì trong tháng 9 nhu cầu tuyển dụng toàn thành phố sẽ tăng khoàng 10% so với tháng 8 và con số lao động cần tuyển khoảng 26.000 người. Một số ngành nghề vẫn tiếp tục có nhu cầu cao là dịch vụ, phục vụ, bán hàng, nhân viên kinh doanh, kế toán – kiểm toán, xây dựng, công nghệ thông tin, thiết kế, cơ khí, hành chính.

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Niên, cho biết trong tháng này, nhu cầu tuyển dụng của trung tâm là khoảng hơn 2.000 lao động. Theo ông Sang, nhu cầu trong các lĩnh vực bán hàng, dịch vụ nhà hàng, khách sạn tăng mạnh do đang là tháng khuyến mãi, cũng như doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh bán hàng tồn kho giảm giá cuối năm. Đồng thời các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phục vụ Tết cũng đã đăng ký tuyển dụng lao động từ bây giờ.

Về lao động phổ thông, nhu cầu sẽ vẫn tiếp tục thiếu hụt, song doanh nghiệp cũng sẽ cân nhắc trong việc tuyển dụng cho phù hợp, hiệu quả để tiết kiệm chi phí, do đó nhu cầu chỉ nhích nhẹ. Lý do, theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, từ ngày 1-10 các doanh nghiệp sẽ phải áp dụng mức lương tối thiểu mới, điều này sẽ khiến chi phí hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên vì phải chi đóng  bảo hiểm xã hội, chi tăng lương. Những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất thuộc ngành nghề chế biến – sản xuất, có sử dụng lao động nhiều, chủ yếu là lao động phổ thông.

Theo ông Sang, những tháng cuối năm nguồn cung nhân lực dồi dào, vì có một lượng lớn sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng, trường nghề. Tuy vậy, dù là một trong những trung tâm được đối tượng này tìm đến nhiều nhất, nhưng vẫn rất khó để sinh viên có thể tìm được việc do nhu cầu của doanh nghiệp thường đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới