Thứ Sáu, 14/06/2024, 11:56
33.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Nhiều yêu cầu cho thu hút FDI hiệu quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Nhiều yêu cầu cho thu hút FDI hiệu quả

Yến Dung

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (thứ 2, bên phải) trao huân chương lao động hạng 1 cho UBND TPHCM tại hội nghị tổng kết ngày 27-6. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Hội nghị tổng kết 20 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại TPHCM diễn ra ngày 27-6 đã đặt ra nhiều yêu cầu cho chính quyền thành phố trong việc thực hiện mục tiêu thu hút vốn FDI một cách hiệu quả và bền vững, trong đó những vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm qua vẫn là cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp sự phát triển và cải cách thủ tục hành chính.

Trong phần phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã góp ý về bốn hạn chế của TPHCM hiện nay trong việc thu hút vốn FDI, xoay quanh khâu thủ tục hành chính, giải ngân nguồn vốn, phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng chia sẻ ý kiến của ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, về những trở ngại cho nhà đầu tư từ khâu thủ tục hành chính. Ông đề nghị chính quyền thành phố và các bộ, ngành liên quan cần xem xét tất cả các quy trình thủ tục để có thể rút ngắn, đơn giản hơn nữa thủ tục đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Đề cập đến vấn đề giải ngân dòng vốn FDI, ông Hải nêu ra những hạn chế của nền kinh tế như nguồn vốn nội tại yếu, cơ sở hạ tầng kém phát triển, việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, thiếu tính đồng bộ trong quá trình phát triển các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế… Tất cả những vấn đề này sẽ kéo theo nguy cơ lặp lại tình trạng của những năm qua là vốn đầu tư đăng ký thì nhiều nhưng giải ngân ít, kế hoạch đầu tư dự án nhiều về số lượng nhưng không thực hiện được.

Chính quyền TPHCM trong báo cáo tổng kết của mình cũng nhìn nhận rằng cơ sở hạ tầng yếu kém và thiếu đồng bộ cũng làm cho việc hấp thụ nguồn vốn có phần hạn chế. Bên cạnh đó, đầu tư nước ngoài trong sản xuất công nghiệp vẫn là gia công lắp ráp, nguồn nguyên liệu còn phụ thuộc nhiều vào bên ngoài, tỷ lệ nội địa hóa thấp. Thời gian cấp giấy phép chưa đảm bảo đúng như quy định và quy định về ngành nghề cũng chưa rõ ràng, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, sự chồng chéo về quy định pháp lý cũng làm cho việc thực thi khó khăn

Đánh giá lại 20 năm thu hút FDI và định hướng phát triển sắp tới, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết mục tiêu thu hút và giải ngân dòng vốn này một cách hiệu quả sẽ được đặt trong mục tiêu chung về duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thành phố và yếu tố phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Ảnh: Lê Toàn

Theo báo cáo của thành phố, trong lĩnh vực công nghiệp, ngoài việc tăng tỷ trọng giá trị gia tăng trong các ngành công nghiệp truyền thống sẽ tập trung chuyển dịch sang các sản phẩm và ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học-công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn, không thâm dụng lao động và từ chối các dự án ảnh hưởng đến môi trường.

Trong lĩnh vực dịch vụ sẽ ưu tiên phát triển dịch vụ thanh toán điện tử, thanh toán quốc tế, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế thuộc ngành tài chính; phát triển hệ thống phân phối hiện đại, các trung tâm hội chợ-triển lãm quốc tế, sàn giao dịch hàng hóa, trung tâm đấu giá… thuộc ngành thương mại; phát triển dịch vụ kho bãi và cảng; riêng trong lĩnh vực bất động sản, ngoài phát triển các khu đô thị mới, văn phòng cho thuê và khách sạn sẽ tập trung thu hút vốn đầu tư cho các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. 

TPHCM hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Thống kê từ năm 1988 đến nay, thành phố đã có 3.141 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư khoảng 25,68 tỉ đô la Mỹ. Chỉ riêng trong năm 2008, tổng số vốn đầu tư đạt hơn 8 tỉ đô la Mỹ, cao hơn tổng số vốn tính chung từ năm 2002 đến 2007.

Theo đánh giá của chính quyền thành phố, đầu tư nước ngoài là nguồn vốn bổ sung quan trọng đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển xã hội và tăng trưởng kinh tế, góp phần giúp cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế diễn ra với tốc độ nhanh. Bên cạnh đó, nguồn vốn này góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu.

Một vai trò khác của đầu tư nước ngoài là đã tác động mạnh đến nguồn nhân lực, tăng cầu lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng cung cấp nhiều sản phẩm có chất lượng cao cho nhu cầu tiêu dùng cho toàn xã hội, góp phần cải thiện và nâng cao mức tiêu dùng cho người dân.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào TPHCM cao nhất trong giai đoạn 1988-2007 là Hong Kong (tổng số vốn tính đến 31-12-2007 là hơn 3,4 tỉ đô la Mỹ, chiếm 19,7% tổng dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố); kế đến là Hàn Quốc (với tổng số vốn trên 2,8 tỉ đô la Mỹ); Singapore (với khoảng 1,98 tỉ đô la Mỹ).

Tuy nhiên, đến cuối năm 2008, Malaysia đã đăng ký đầu tư dự án khu đô thị đại học quốc tế Berjaya với vốn đăng ký 3,5 tỉ đô la Mỹ đã từ vị trí xếp hạng thứ 10 vươn lên vị trí thứ nhất, Singapore cũng đã vươn lên vị trí thứ hai với dự án đầu tư 1,207 tỉ đô la Mỹ vào dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm; Hong Kong xuống vị trí thứ ba. Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, British Virgin Island, Anh, Pháp, Mỹ vẫn nằm trong nhóm các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào TPHCM nhiều nhất.

Về tình hình thực hiện vốn đầu tư, tính đến tháng 12-2008, đã thực hiện 10,1 tỉ đô la Mỹ, chiếm 39,6% so với tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Theo thống kê năm 2007, đầu tư nước ngoài chiếm 20,1% cơ cấu GDP của thành phố, trong khi đầu tư nhà nước chiếm 31,7% và ngoài nhà nước chiếm 48,1%. Tỷ trọng đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài vào GDP của TPHCM đã tăng dần từ 11,11% vào năm 1995 lên 18,28% vào năm 2007; tỷ trọng xuất khẩu của khu vực này trong tổng xuất khẩu của thành phố cũng tăng từ 9,3% năm 1996 lên 26,7% vào năm 2007.

(Nguồn: tổng hợp từ báo cáo tại hội nghị tổng kết 20 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại TPHCM)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới