Thứ Ba, 16/07/2024, 07:09
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: nhiều dịch vụ dự kiến được hoạt động trở lại từ 1-10

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – TPHCM dự kiến cho nhiều dịch vụ như cưới hỏi, thể dục thể thao, hớt tóc, gội đầu, kinh doanh ăn uống mang đi… được hoạt động trở lại từ 1-10. Một số hoạt động như bán hàng rong, bán vé số dạo, massage, làm đẹp… vẫn tạm dừng. Người tham gia các hoạt động trên phải được tiêm vaccine đầy đủ hoặc có giấy xét nghiệm âm tính.

TPHCM dự kiến cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại từ 1-10- Ảnh: Lâm Vũ

Hội họp chỉ được tối đa 10 người

Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Hòa Bình ngày 26-9 đã ký văn bản số 3186 yêu cầu các quận huyện góp ý dự thảo chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế, xã hội.

Theo dự thảo, từ 0 giờ ngày 1-10, TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội và cho nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại.

Trong đó, thành phố dự kiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh được tổ chức ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo…) tập trung tối đa 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19 thì được tập trung tối đa 50 người.

Theo dự thảo, TPHCM sẽ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình được phép hoạt động trở lại từ 1-10. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán mang đi trừ trường hợp được cơ quan thẩm quyền cho phép bán tại chỗ); chợ đầu mối, chợ truyền thống cũng sẽ hoạt động trở lại từ 1-10.

Tổ chức, cá nhân khi hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có thẻ xanh Covid-19 và thực hiện các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trên từng lĩnh vực.

Đối với giáo dục, TPHCM tiếp tục dạy học trực tuyến. Riêng loại hình đào tạo cho nhóm 18 tuổi trở lên, đã được tiêm đủ liều vaccine, có thể dạy học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Khi dạy học trực tiếp phải bố trí lệch ca, lệch giờ học, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Cắt tóc, hoạt động thể thao chỉ được tối đa 50% công suất

Đối với dịch vụ cắt tóc, gội đầu, TPHCM dự kiến cho hoạt động tối đa 50% công suất. Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, bảo tàng được hoạt động tối đa 30% công suất với điều kiện hành khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Đối với hoạt động thể thao, dự kiến tổ chức quy mô tối đa 30% công suất và người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19.

Riêng đối với hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động tối đa 10 người. Nếu tất cả người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc, khỏi bệnh Covid-19, được hoạt động tối đa 50 người.

Đối với dịch vụ cưới được tổ chức tối đa 50 người, tổ chức đám tang tối đa 20 người tham dự cùng một thời điểm và có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

Hàng rong, bán vé số dạo vẫn tạm dừng hoạt động

Trong dự thảo, các dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động gồn quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke.

Các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động (trừ trường hợp cơ quan thẩm quyền cho phép) chưa được phép hoạt đông.

Những người bán hàng rong, vé số dạo chưa được phép hoạt động từ ngày 1-10.

Duy trì 12 chốt kiểm soát ra vào thành phố

Đối với hoạt động đi lại, dự kiến thành phố tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra, vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn cửa ngõ giáp ranh các tỉnh. Lực lượng tại các chốt kiểm soát sẽ kiểm tra người đi đường bằng mã QR. Đồng thời, tăng cường kiểm soát lưu động tại điểm mật độ đi lại cao.

Các loại hình vận tải hành khách công cộng bằng đường bộ, đường sắt đường thủy chỉ hoạt động tối đa 50% công suất. Đối với hàng không, thành phố kiến nghị mở một số đường bay quốc tế và trong nước đến, đi từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Shipper vận chuyển hàng hóa bằng xe máy phải tiêm đủ liều vaccine, hoặc khỏi bệnh Covid-19; được xét nghiệm định kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới