Thứ Sáu, 21/06/2024, 13:43
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Nhiều bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Nhiều bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT

T.Thu

TPHCM: Nhiều bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT
Chữa trị ung thư bằng xạ trị tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện FV. Ảnh do Bệnh viện FV cung cấp

(TBKTSG Online) – Tính đến nay đã có gần 50 cơ sở y tế tư nhân, trong đó có hơn 20 bệnh viện tư nhân, đã ký kết hợp tác với Bảo hiểm Xã hội TP.HCM để người bệnh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) khi khám chữa bệnh, trong đó có chữa trị ung thư, tại các cơ sở tư nhân này, theo bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM.

Tại buổi họp báo giới thiệu về quyền lợi bảo hiểm y tế của bệnh nhân ung thư khi chữa trị tại Bệnh viện FV (bệnh viện 100% vốn nước ngoài) tại TP.HCM hôm nay 15-6, bà Huyền cho biết Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đã ký kết với gần 50 cơ sở tư nhân, bao gồm cả phòng khám và bệnh viện, để các cơ sở này tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Con số này gần ngang bằng với số lượng 60 cơ sở công lập tham gia BHYT. Hiện khối bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng nhiều khi tại TP.HCM có trên 75% dân số có thẻ BHYT.

Theo bà Huyền, nhìn chung chi phí mà Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đang thanh toán cho khối bệnh viện tư nhân trên địa bàn cũng tương đương với bệnh viện công lập. Từ ngày 1-3-2016, phần chi trả cho khối bệnh viện tư nhân còn cao hơn cả bệnh viện công lập, do phải tính phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và chi phí tiền lương vào giá thành khám chữa bệnh trong khi bệnh viện công vẫn được nhà nước hỗ trợ tiền lương.

Bà Huyền cho biết thêm, tại TP.HCM bệnh nhân có BHYT khám bệnh tại bệnh viện tư nhân (đúng tuyến – PV) được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí khám chữa bệnh như thông thường, tức không gặp thêm khó khăn so với tại bệnh viện công. Tuy nhiên, chưa có nhiều người dân tiếp cận y tế tư nhân vì chênh lệch giữa giá khám chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân và giá nhà nước cho phép thanh toán.

Theo quy định, đối với tất cả các bệnh viện dù công hay tư, và đối với tất cả bệnh lý, bảo hiểm xã hội đều chi trả những phần như tiền thuốc nằm trong danh mục BHYT, và các dịch vụ kỹ thuật được phê duyệt. Riêng bệnh viện tư nhân có thể có cơ sở vật chất khang trang hơn bệnh viện công, nên bệnh nhân phải tự chi trả thêm cho sự thuận tiện này.

Theo bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành Bệnh viện FV, bệnh viện này đã ký hợp đồng với Bảo hiểm Xã hội TP.HCM từ tháng 7-2015 để bắt đầu tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ngoại trú tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện FV. Tính đến hết tháng 4-2016, khoa Ung bướu – Bệnh viện FV đã tiếp nhận gần 900 lượt bệnh nhân.

Nếu chương trình hợp tác này đạt nhiều thành công, Bệnh viện FV sẽ có điều kiện thực hiện kế hoạch phát triển mở rộng và đầu tư thêm trang thiết bị cho Khoa Ung bướu, với tổng đầu tư dự kiến từ 3,5 triệu đô la Mỹ đến 5 triệu đô la Mỹ, bà Mai cho biết.

Theo hợp đồng đã ký với Bệnh viện FV, Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đồng chi trả cho chi phí khám bệnh và điều trị ung thư bằng phương pháp hóa – xạ trị. Phạm vi được chi trả bảo hiểm y tế gồm chi phí khám bệnh và xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, và chi phí hóa trị, xạ trị. Trong đó, hạng mục được hỗ trợ nhiều nhất là thuốc điều trị được BHYT chi trả từ 30% đến 90%. Bên cạnh đó, số tiền được chi trả cho một bệnh nhân trong một ngày xạ trị là 400.000-500.000 đồng. Phạm vi khám, chẩn đoán và điều trị tại Khoa Ung bướu gồm 228 dịch vụ kỹ thuật và 150 thuốc hóa trị và các loại thuốc thiết yếu khác đã được Bộ Y tế phê duyệt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới