Thứ Năm, 18/07/2024, 18:07
31.7 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: nhấp chuột tìm nơi trồng rau sạch, heo an toàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: nhấp chuột tìm nơi trồng rau sạch, heo an toàn

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng một bản đồ số hóa của các vùng rau sạch và các khu vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trong năm nay. Theo đó, người dân và doanh nghiệp có thể truy cập vào bản đồ số hóa này để biết được vùng nuôi trồng sản phẩm nông nghiệp an toàn. 

TPHCM: nhấp chuột tìm nơi trồng rau sạch, heo an toàn
Giám đốc sở nông nghiệp TPHCM Nguyễn Phước Trung phát biểu tại cuộc họp chiều 5-1. Ảnh: Văn Nam

Thông tin này được ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra trong cuộc họp chiều 5-1 tại UBND TPHCM về triển khai đề án đô thị thông minh. Theo đó, các thông tin tích hợp bao gồm các khu vực có trang trại nuôi trồng, kể cả các hộ dân có lượng chăn nuôi lớn trên địa bàn song song với việc tích hợp các số liệu về thổ nhưỡng, khí hậu và các số liệu thông tin sản xuất của các sản phẩm nông nghiệp.

“Các cơ sở nuôi trồng sẽ được gắn hệ thống định vị GPS kèm theo đó là các thông tin về quy mô đầu tư khu chăn nuôi, khu trồng trọt… được cập nhật trên bản đồ số hóa nói trên. Đây cũng là cơ sở cho hoạt động giám sát tình hình dịch bệnh cây trồng và vật nuôi, cũng như hoạt động dự báo số lượng, chủng loại các sản phẩm nông nghiệp có thể sản xuất ra trong từng thời kỳ nhất định”, ông Trung diễn giải.

Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp có thể ứng dụng, truy cập các thông tin trên bản đồ số hóa ngành nông nghiệp này để tổ chức thu mua, phân phối ở thị trường nội địa và xuất khẩu, kể cả dựa trên hệ thống bản đồ số hòa này mà thành phố quy hoạch phát triển những vùng sản xuất tập trung gắn với sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, người đứng đầu sở nông nghiệp cũng thông tin rằng cơ quan này đang tính tới phương án phối hợp với ngành tài nguyên môi trường hình thành lắp đặt các hệ thống cảm biến nằm rải rác trên địa bàn thành phố để phân tích chất lượng nguồn nước, khí hậu, triều cường… để người dân, trang trại nuôi trồng nắm thêm thông tin về chất lượng nguồn nước, không khí phục vụ nuôi trồng chủ động hơn.

Theo thông tin TBKTSG Online từng đăng tải, thống kê qua hơn 6 năm (từ 2010 đến 2017) tổng mức đầu tư cho ngành nông nghiệp tại TPHCM ước khoảng 47.500 tỉ đồng và đến nay đã đóng góp giá trị bước đầu với giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,7 lần so với năm 2010.

Hiện tại, thành phố có hơn 250 héc ta rau năng suất cao, các trang trại cung cấp giống heo cho nhiều tỉnh khác, các khu vực nuôi cá cảnh xuất khẩu đạt hàng triệu đô la Mỹ, trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong 6 năm qua, thành phố chuyển được 1.896 héc ta đất sang trồng rau, cây cảnh, cây kiểng, chăn nuôi bò sữa. Việc áp dụng công nghệ cao, cụ thể là từ Israel, giúp tăng giá trị sản xuất nông nghiệp hơn 10.000 tỉ đồng.

Liên quan đến đề án xây dựng thành phố thông minh, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết trong năm 2018 này thành phố sẽ triển khai kêu gọi đầu tư các trung tâm trực thuộc như trung tâm điều hành đô thị thông minh, trung tâm mô phỏng dự án chiến lược phát triển kinh tế xã hội, trung tâm an toàn thông tin, trung tâm kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở.

Mời đọc thêm:

TPHCM: Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,7 lần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới