Chủ Nhật, 14/07/2024, 12:26
30.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Người thu nhập thấp sẽ được vay 900 triệu để mua nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Người thu nhập thấp sẽ được vay 900 triệu để mua nhà

Lê Anh

(TBKTSG Online) – TPHCM quyết định tăng mức vay vốn để mua nhà đối với những người có thu nhập thấp, từ 500 triệu đồng lên 900 triệu đồng, theo một quyết định mới được chính quyền ban hành.

TPHCM: Người thu nhập thấp sẽ được vay 900 triệu để mua nhà
Giá nhà tại TPHCM ngày một tăng nên TPHCM quyết định tăng mức cho vay đối với công chức – Ảnh: Lê Anh

Theo quyết định mới, chính quyền thành phố sẽ điều chỉnh hạn mức, thời hạn cho vay đối với đối tượng có thu nhập thấp vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM (HOF) để mua nhà ở.

Cụ thể, hạn mức vốn vay tăng từ 500 triệu đồng/hồ sơ lên 900 triệu đồng/hồ sơ. Thời hạn cho vay tối đa là 20 năm. Quyết định có hiệu lực từ ngày 27-6-2019.

Theo quy định của TPHCM, đối tượng được vay vốn là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính – sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố; lực lượng vũ trang gồm quân đội, công an và dân quân tự vệ thuộc TPHCM…

Các đối tượng được vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại TPHCM, có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên.

Tại thời điểm vay tiền, người vay không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất; bản thân người vay (bao gồm cả vợ/chồng) chưa từng được nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở.
Đối với hồ sơ nộp trước ngày 27-6, vẫn áp dụng theo quy định cũ với mức vay không vượt quá 500 triệu đồng/một hồ sơ. Thời hạn vay tối đa 15 năm.

Trước đó, vào năm 2018, nhiều công chức ở TPHCM phản ánh, số tiền vay tối đa 500 triệu đồng mỗi trường hợp rất thấp so với giá nhà thực tế ở thành phố.

Với giá nhà tăng như hiện nay, để mua trả góp một căn hộ chung cư ở xa trung tâm người mua cũng phải có ít nhất từ 700-800 triệu đồng. Do vậy, nhiều công chức đề xuất thành phố nâng mức cho vay để tạo điều kiện cho cán bộ công chức sớm có chỗ ở ổn định.

Mời xem thêm:

Cơ hội mua nhà giá thấp xa dần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới