Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:12
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM nắm 65% sản lượng ngành in cả nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM nắm 65% sản lượng ngành in cả nước

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Với việc đang nắm giữ đến 65% sản lượng ngành in cả nước, ngày 18-9, TPHCM chính thức khai mạc Triển lãm chuyên về ngành in đầu tiên tại Trung tâm văn hóa thể thao quận Tân Bình với khoảng 200 gian hàng trưng bày.

TPHCM nắm 65% sản lượng ngành in cả nước
Khách tham quan máy móc – Ảnh: H.Lộc

Ông Phạm Tuấn Vũ, Phó cục trưởng Cục xuất bản in và phát hành (Bộ TT-TT), cho biết TPHCM là trung tâm in lớn của Việt Nam, tổng sản lượng in của thành phố chiếm 65% cả nước.

Trước đó, theo Ban tổ chức triển lãm này (Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố, Hội in Thành phố tổ chức), trong ba năm qua doanh thu ngành in bình quân đạt khoảng 2 tỉ đô la Mỹ, nếu tính luôn cả bao bì và khối sản xuất in FDI thì tổng doanh thu in bao bì đạt khoảng 4 tỉ đô la.

Ông Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Hội in TPHCM cho biết, trong 3 năm qua, tỷ lệ tăng trưởng của in bao bì tăng từ 15-17%/năm. Sản lượng trung bình mỗi năm là 2 tỉ đô la; chiếm 1% GDP cả nước. Và so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, ngành in Việt Nam đứng nhất nhì.

Đáng chú ý, theo ông Tuấn, ngoài lĩnh vực in bao bì đang tăng trưởng cao, in xuất bản phẩm (sách, tranh, ảnh, lịch, tờ rơi…)  đã tăng trưởng trở lại trong 2 năm qua, phục hồi mốc của 5 năm trước đây. Giải thích về sự phục hồi ngành xuất bản phẩm, ông Tuấn nhận định nguyên nhân có thể do sự thay đổi thói quen của người dân từ đọc sách điện tử sang đọc sách giấy, nhất là trước thông tin về sự ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của các thiết bị điện tử. Nhiều người nhận ra sách điện tử hoàn toàn không thể thay thế sách giấy. Tuy nhiên, theo ông, báo in sẽ không có sự phục hồi trở lại

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới