Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:03
33.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM muốn vay 763 triệu đô la Mỹ để chống ngập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn vay 763 triệu đô la Mỹ để chống ngập

Văn Nam

TPHCM muốn vay 763 triệu đô la Mỹ để chống ngập
Trong năm 2013 TPHCM đã xóa được 9 điểm ngập cũ nhưng lại phát sinh 12 điểm ngập mới – Ảnh: Uyên Viễn.

(TBKTSG Online) – TPHCM đăng ký vay 763 triệu đô la Mỹ từ Ngân hàng Thế giới (WB) để xây dựng nhiều hạng mục chống ngập nước như cống ngăn triều, cống thu gom nước mưa, nước thải, cải tạo kênh… trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2020.

Đây là nội dung văn bản vừa được UBND thành phố gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đăng ký dự án “Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TPHCM” vào danh mục các dự án vay vốn ODA của WB giai đoạn 2015-2017.

>> Dự án chống ngập cho TPHCM bị đội vốn 5 lần

Theo UBND thành phố, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hiện nay TPHCM xuất hiện tình trạng ngập úng khi mưa to kết hợp triều cường, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe của người dân.

Cụ thể, quy mô của dự án “Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TPHCM” gồm các hạng mục xây dựng cống ngăn triều kết hợp âu thuyền tại cửa sông Vàm Thuật, rạch Nước Lên; nạo vét và gia cố bờ kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên bằng cừ bê tông dự ứng lực; xây dựng hệ thống thu gom chung nước mưa, nước thải cho lưu vực quận Gò Vấp; cải tạo các kênh nhánh nối với kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên ở quận Tân Bình và Gò Vấp …

Trước đây, vào ngày 20-8-2008 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM tại quyết định 1547/2008/QĐ-TTg. Tuy nhiên, UBND thành phố cho rằng do phạm vi quy hoạch này rộng, chi phí đầu tư các hạng mục công trình lớn trong khi kinh tế khó khăn nên đến nay vẫn chưa bố trí được vốn triển khai.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, đến nay hơn 5 năm sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án quy hoạch thủy lợi chống ngập cho TPHCM (dự án 1547) đã tăng vốn từ 11.000 tỉ đồng lên 57.800 tỉ đồng mặc dù các hạng mục dự án này chưa triển khai được bao nhiêu.

Tính đến nay, các hạng mục đã hoàn thành của dự án 1547 chỉ gồm 31/149 km đê bao ven sông Sài Gòn, 1/9 cống ngăn triều lớn. Tuyến đê bao đã xây dựng chủ yếu ven bờ tả sông Sài Gòn và cống ngăn triều lớn Nhiêu Lộc – Thị Nghè.


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới